Apple và FPT Retail đẩy mạnh hợp tác về hệ thống phân phối sản phẩm

Apple và FPT Retail đẩy mạnh hợp tác về hệ thống phân phối sản phẩm

Apple đang phối hợp với FPT Retail mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm của hãng, nhằm ngăn chặn các sản phẩm nhập khẩu không chính thức.

Hành động này nhằm tăng cường sự hiện diện của Apple tại Việt Nam trong bối cảnh số sản phẩm không được bảo hành chính hãng chiếm 1/3 lượng tiêu thụ tại Việt Nam.

Theo Neikei Asia, FPT Retail đang có kế hoạch mở 100 cửa hàng được cấp phép chuyên bán các sản phẩm Apple (F.Studio). FPT Retail đã có giấy phép của Apple để xây dựng mạng lưới cửa hàng phân phối chính thức các sản phẩm của Apple (iPhone, Macbook…) từ năm 2012, qua các cửa hàng thương hiệu F.Studio. Hiện tại có 10 F.Studio, trong đó số sản phẩm của Apple tại cửa hàng chiếm 40%. Dự kiến số lượng cửa hàng sẽ tăng gấp 10 lần trong thời gian tới.

Apple thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, nhưng không có Apple Store chính thức. Hiện nay, doanh thu từ các sản phẩm của Apple tại Việt Nam ước khoảng 1 tỷ USD mỗi năm. Hiện tại, Việt Nam có 15 cửa hàng được Apple ủy quyền bán các sản phẩm gồm 10 F. Studio của FPT Retail và 5 cửa hàng của Thế giới Di động (HOSE: MWG).

Theo IDC Việt Nam, iPhone chiếm khoảng 7% trong tổng số 14 triệu smartphone được bán tại Việt Nam năm ngoái, đứng thứ ba sau Samsung (28%) và Oppo (25%). Với doanh số bán hàng ngày càng tăng từ các sản phẩm nhập khẩu không chính thức, Apple dường như đã quyết định mở rộng mạng lưới bán lẻ.

Thị phần điện thoại thông minh tại Việt Nam năm 2016. Nguồn: nhipcaudautu.vn

FPT Retail hiện là công ty bán lẻ công nghệ lớn thứ 2 tại Việt Nam, chiếm 18% thị phần (đứng sau MWG với 45% thị phần). Ba cổ đông lớn nhất của FPT Retail tính đến tháng 11, là Tập đoàn FPT với 55% cổ phần, tiếp theo là Dragon Capital (20%) và VinaCapital (15%).

Tại buổi Roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) chiều ngày 01/12/2017, bà Nguyễn Bạch Điệp (CTHĐQT kiêm Tổng giám đốc) chia sẻ đơn vị này dự kiến sẽ niêm yết muộn nhất tháng 4/2018.

(Theo NDH)