Bà Cao Thị Ngọc Dung: PNJ không bị ảnh hưởng bởi sự cố DongA Bank

Bà Cao Thị Ngọc Dung: PNJ không bị ảnh hưởng bởi sự cố DongA Bank

Dù là vợ ông Trần Phương Bình, Chủ tịch PNJ cho biết công ty của bà hoàn toàn độc lập, không liên quan tới DongA Bank.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (HSX: PNJ) trải lòng về “giai đoạn đầy sóng gió” sau khi Ngân hàng Đông Á vừa bị kiểm soát đặc biệt năm 2015 tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 sáng 21/4. Bà Cao Thị Ngọc Dung là vợ của ông Trần Phương Bình – cựu Tổng giám đốc DongA Bank.

Lúc đó, bà cho biết các ngân hàng đối tác của PNJ gần như chấm dứt hết các giao dịch tín dụng vì nghĩ rằng có mối liên hệ, khiến cho PNJ vô cùng khó khăn. “Chúng tôi đã phải duy trì hoạt động bằng những đồng tiền được gom góp của tất cả người thân, bạn bè, cán bộ nhân viên. Cũng may, bằng niềm tin, sự tin tưởng của cán bộ nhân viên, của nhà đầu tư mà chúng tôi đã vượt qua được giai đoạn khó khăn ấy và đi lên mạnh mẽ tới nay. Nếu biến cố DongABank có ảnh hưởng thì 3 năm qua PNJ không thể phát triển được”, bà Dung trải lòng.

Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)

Cũng theo bà Dung, thời điểm cổ phiếu của PNJ lao dốc xuống mức thấp (lúc ấy 28.000 đồng/cp), đơn vị nào muốn thâu tóm công ty này bằng cách mua 51% cổ phần thì chỉ cần 1.000 tỷ đồng. Nhưng đến nay, để mua được số cổ phần này đủ để thâu tóm PNJ phải cần hơn 10.000 tỷ đồng. Hiện mức giá cổ phiếu của PNJ được giao dịch là khoảng 174.000 đồng/cổ phiếu. Những người nào tin tưởng, nắm giữ cổ phiếu của PNJ tại thời điểm đó, đến giờ đã nhận được phần thưởng xứng đáng. Nếu PNJ có liên quan, đến giờ sẽ không có ngân hàng nào cho chúng tôi vay vì chủ yếu các khoản vay là tín chấp” – bà Dung nhận xét. “Sau này khi điều tra PNJ không liên quan đến Đông Á thì có một số đơn vị đã cho vay lại, tuy nhiên, chúng tôi đã từ chối vài đơn vị và tuyên bố chỉ quan hệ giao dịch với những đối tác tin mình”.

Phát biểu tại đại hội, ông Lê Trí Thông, tân Tổng giám đốc PNJ cho biết thực tế năm 2017, công ty đã chính thức đi vào quỹ đạo của chiến lược mới – Chiến lược Bán lẻ hiện đại.

Báo cáo tài chính quý 1/2018, công ty cho biết doanh thu đạt 4.166 tỷ, tăng 32% và lợi nhuận trước thuế hơn 420 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2017. So với kế hoạch, hiện công ty này đã thực hiện lần lượt 30% chỉ tiêu doanh thu và 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Năm 2018, PNJ đặt mục tiêu doanh thu 13.727 tỷ, tăng 25% và lợi nhuận sau thuế trên 882 tỷ đồng, tăng 22% so với thực hiện trong năm 2017. Với chỉ tiêu trên, PNJ đề xuất mức cổ tức năm nay là 18%.