BIDV phát hành 15% vốn cho KEB Hana Bank

BIDV phát hành 15% vốn cho KEB Hana Bank

Số cổ phần phát hành cho KEB Hana Bank sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 5 năm. Giao dịch dự kiến thực hiện trong năm 2018 – 2019. Mức giá cụ thể chưa được công bố.

Sau nhiều đồn đoán, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HSX: BID) vừa chính thức công bố bản kế hoạch phát hành tăng vốn cho nhà đầu tư chiến lược đến từ Hàn Quốc. Phương án phát hành này sẽ được trình các cổ đông thông qua trong đợt lấy ý kiến bằng văn bản lần này.

Theo phương án trình cổ đông, BIDV sẽ phát hành 603 triệu cổ phần, tương đương 17,65% vốn hiện tại và 15% vốn sau tăng cho chỉ một nhà đầu tư là KEB Hana Bank.

Vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng. Qua đó, BIDV sẽ vượt Vietcombank trở thành ngân hàng cổ phần có vốn điều lệ lớn thứ hai hệ thống.

Thời điểm phát hành dự kiến là năm 2018 – 2019. Giá phát hành chưa được công bố nhưng sẽ thực hiện theo quy định hiện hành liên quan.

Sau thông tin trên, cổ phiếu BID đã tăng kịch trần trong phiên giao dịch hôm nay, lên 29.500 đồng/cp.

Toàn bộ vốn huy động sẽ được sử dụng để bổ sung vốn kinh doanh. Nhà đầu tư chiến lược không được chuyển nhượng cổ phần thuộc sở hữu của mình trong thời hạn tối thiểu 5 năm kể từ ngày nhà đầu tư lần đầu tiên trở thành cổ đông của BIDV.

KEB Hana Bank là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn tài chính Hana Financial Group của Hàn Quốc. Ngân hàng này tiền thân là tổ chức tín dụng do Chính phủ Hàn Quốc thành lập năm 1967 với tên gọi là Ngân hàng ngoại hối Hàn Quốc và đổi tên thành Korea Exchange Bank (KEB). Sau đó, KEB được tư nhân hóa năm 1989 và sáp nhập với Hana Bank từ 1/9/2015.

Theo NDH