Bitcoin, thế giới điên rồ

Bitcoin, thế giới điên rồ

BITCOIN: THẾ GIỚI ĐIÊN RỒ
Dotcom ra đời đã thay đổi toàn bộ thế giới. Làm cho tốc độ phát triển của TG tăng lên hàng ngàn lần so với thời đại điện tín trước đây. Bicoin ra đời cùng công nghệ blockchain cũng được kì vọng thay đổi thế giới.

Cả hai có thêm điểm giống nhau khác đó là tạo ra một bong bóng giá trị ảo khủng khiếp bởi sự tham lam và kì vọng quá đà của giới đầu cơ.

Và nó cũng là minh chứng cho sự điên rồ và tham lam vô lý của nhà đầu tư là điều không bao giờ thay đổi.

BITCOIN LÀ GÌ ?

Nhiều người ngây thơ tin rằng Bitcion sẽ trở thành tiền thật. Vì sự ưu việt mới của nó. Rất dễ giao dịch và an toàn.
Người ta hay gọi bitcoin là đồng tiền ảo. Nhưng thực tế nó nó mang tính chất của hàng hóa quý hiếm hơn là tiền.

Như thể một thứ kim loại quý trong thế giới ảo:

1. Nguồn cung hạn chế.
2. Không thể giả mạo.
3. Được chấp nhận trao đổi ở mọi nơi và không bị giới hạn bởi quốc gia.

Nhưng không phải thứ gì có giá trị trao đổi cũng đủ để gọi là tiền.
Trong tù, người ta dùng thuốc lá để trao đổi, bởi vì thuốc lá trong tù khan hiếm, và không thể giả mạo.

Đó là phương pháp trao đổi thời kì thô sơ. Tiền không phải thế.

VẬY TIỀN LÀ GÌ ???

Tiền ngày xưa quả thật nó thường là vàng được dùng để chứng minh giá trị. Và hiện đại hơn một chút để tiện lợi người TQ đã phát minh ra tiền giấy thay vì cần cục vàng nặng nặng đi GD. Nhưng các nước phát hành tiền giấy cũng trên cơ sở bản vị Vàng. Tức là một tờ giấy có chứng nhận tương đương một thỏi vàng (ưu điểm: chi phí sản xuất rẻ hơn, thuận tiện GD hơn).

Tuy nhiên bây giờ không còn quốc gia dùng bản vị vàng nữa. Hạn chế lớn nhất của nó là sự khan hiếm. Bắt buộc nhà nước phải có một lượng vàng mới được phát hành tiền. Dẫn đến những nhà nước không có vàng không thể phát hành tiền. Và đồng tiền trở nên ngày càng giá trị cao. Và hạn chế khả năng giao dịch và thanh toán.

Nó là nguyên nhân dẫn đến chiến tranh giành độc lập của Mỹ khỏi Anh để giành quyền phát hành tiền. Người Mỹ đã phát hành tiền theo kiểu mới. Mỗi đồng USD Mỹ phát hành ra là một món nợ (tiền được phát hành dựa trên sự phát hành công trái, trái phiếu). Do đó Mỹ là con nợ lớn nhất và mãi mãi sẽ không bao giờ trả hết nợ. Và cơ chế này cũng giúp cho đồng tiền của Mỹ sinh ra đi kèm trách nhiệm phải đầu tư hiệu quả để trả nợ(Tiền-hàng hóa sinh ra tương đương nhau) nên lạm phát thấp. Không như VN in tiền theo đơn đặt hàng chính phủ không có giới hạn cộng với đầu tư công thiếu hiệu quả (các cú đấm **** chi đó)nên lạm phát phi mã (tiền sinh ra nhanh hơn hàng)

và HẠN CHẾ THỨ NHẤT của bitcoin: CƠ CHẾ BẢN VỊ VÀNG.
Nghĩa là gì: trong một thời gian ngắn, nguồn cung tiền là hạn chế. Ngay cả lá cây, rễ cây, móng bò, người Trung Quốc thông minh lém lỉnh cũng có thể biến nó thành bản vị vàng để làm giá, đổ bô vào nông dân VN.

Bitcoin cũng vậy. Nó bị hạn chế nguồn cung, cộng với nhiều cơ chế giống đa cấp. Nó tạo ra một chuỗi làm giá khủng khiếp. Giống như bong bóng dot.com. Giá trị của nó vô cùng phi lý. Và người nắm cuối cùng sẽ lĩnh đủ.
Bitcoin đã tạo ra từ công blockchain. Blockchain mới là thứ có giá trị mà giá trị cho nhân loại chứ ko riêng ai (đối với dotcom là thương mại điện tử và công nghệ thông tin). Bitcoin giống cổ phiếu dotcom chỉ là một mặt nổi của blockchain

HẠN CHẾ THỨ 2 của bitcoin: Giá biến động quá lớn do sự đầu cơ.
Chỉ có hàng hóa là có thể biến động mạnh. Đồng tiền không được phép giao động mạnh vì nó là đại diện cho sức mua và cần được duy trì ổn định qua thời gian để các hợp đồng mua bán giao dịch được ổn định. Giao dịch nợ (tráo phiếu, vay NH) là GD chủ yếu trong nền kinh tế. Và đồng tiền cần ổn định. Nếu không, không ai dám thỏa thuận nợ.
HẠN CHẾ THỨ 3 đó là sự thay thế: Bitcoin chỉ là sự giới hạn tạm thời. Người ta cũng dễ dàng tạo ra động tiền khác tương tự như onecoin, ecoin…cũng trên cơ chế blockchain. Và nó đang tràn lan.

HẠN CHẾ THỨ 4 và là hạn chế lớn nhất khiên mãi mãi Bitcoin không bao giờ là tiền đó là: tính chất phi chính phủ, phi chính trị, và không bao giờ nhà nước, chính phủ từ bỏ quyền phát hành tiền. Lý do:
Ngày nay tiền là công cụ chính trị, là công cụ quan trọng để điều tiết nền kinh tế. Nếu chấp nhận bitcoin là tiền, chính phủ từ bỏ quyền lực điều hành nền kinh tế (điều chỉnh lạm phát, sức mua, cán cân thanh toán…). Nếu sử dụng đồn bitcoin, người ta có thể dễ dàng chuyển vốn và tài sản ra khỏi một đất nước trong vài giây, vài cái click chuột. Đó là sự bất ổn rất lớn.

Bitcoin chỉ tạm thời có giá trị do những đặc tính ưu việt mới và được giới đầu cơ đẩy lên tháy quá. Nó chỉ có giá trị đối với tội phạm (kiểu như thuốc lá trong nhà tù) rửa tiền, chuyển tài sản phi pháp, hoặc những nơi đồng tiền không còn giá trị như venezuela, hoặc những nơi bao cấp như triều tiên.

VN những ngày qua cũng điên đảo vì Bitcoin và giới bán máy đào bitcoin.

Bitcoin là một mớ bong bóng đầu cơ. Còn khai thác Bitcoin thì rất tốn kém điện.

Túm lại nó là một thứ không bền vững và sẽ nổ tung. Để lại những hậu quả to lớn.

Theo: NK

Viết một bình luận