Cơ hội đầu tư_Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (HOSE:AAA)

Cơ hội đầu tư_Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (HOSE:AAA)

Cập nhật mới nhất từ Analyst HSC

Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (HOSE:AAA) đã vượt các đối thủ lớn trên thị trường Thái Lan, Indo trở thành công ty số 1 về túi nhựa bảo vệ môi trường trên thế giới, đứng thứ 5 trong ngành bao bì tại châu Á. Tuy chỉ sở hữu 35.29% HII, HII vẫn được hợp nhất vào BCTC và vẫn do Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (HOSE:AAA) nắm quyền kiểm soát. Với kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu tại HII lên 51%, AAA đang tiến mạnh vào hoạt động sản xuất hạt nhựa.

Tiềm năng thị trường hạt nhựa tại VN còn rất mở rộng vì

  •  80% nguồn nhập khẩu, còn 20% còn lại cũng rất phân mảnh. 
  • Giá hạt nhựa phụ thuộc lớn vào chất lượng nguyên liệu (hạt nhựa nhập khẩu và bột đá) và hàm lượng công nghệ trong sản phẩm: giá hạt nhựa công nghệ cao gấp đôi, giá hạt nhựa tự hủy gấp 3 giá hạt nhựa thông thường mà các DN nội địa đang cung cấp.
  • Tốc độ tăng trưởng của thị trường hạt nhựa thông thường 5%/năm còn hạt nhựa tự hủy là 20-25%/năm trong 5 năm tới.

Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (HOSE:AAA) cũng đang định hướng gia nhập các ngành mới: gia công vỏ nhựa cho điện thoại, tivi…, hiện nay công ty đã được chấp nhận là nhà thầu phụ và đang phấn đấu là nhà thầu chính của Samsung trong 1-2 năm tới.

Mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh của doanh nghiệp cơ bản đã thay đổi từ 2016, loại bỏ biến động giá nguyên vật liệu bằng cách quản lý tồn kho linh động, điều chỉnh theo đơn bán hàng; giá mua nguyên liệu và giá bán dựa trên giá hạt nhựa thị trường quốc tế tại thời điểm chốt. Trong bối cảnh giá dầu đang trong xu thế tăng thì đây là chiến lược phù hợp.

Chiến lược sản phẩm cũng tập trung vào việc mở rộng các nhóm sản phẩm giá trị cao (túi tự huỷ…), margin tốt (túi drawstring), và mở rộng value chain (sản xuất hạt nguyên liệu, logistic, thương mại).

Năng lực sản xuất tốt, trong các năm vừa rồi liên tục mở rộng sản xuất 2 năm/nhà máy. Chi phí sản xuất thấp hơn so với các đối thủ, đã chinh phục được thị trường khó tính nhất là Nhật Bản, châu Âu, Mỹ nên doanh nghiệp sẽ còn tiếp tục đầu tư, và Khu công nghiệp vẫn còn đất để mở rộng tiếp. Hiện tại AAA đã có 7 nhà máy và đang có kế hoạch xây thêm 2 nhà máy nữa, đến 2019 đi vào hoạt động.

Triển vọng doanh nghiệp

Tăng trưởng các năm tới tiếp tục chủ yếu đến từ mở rộng sản xuất. AAA bắt đầu vận hành hàng loạt các nhà máy mới trong 2016-2017, giúp doanh thu TB có tăng trưởng vượt bậc lên tới 30% trong 2018. AAA cũng nâng tỷ trọng vào thị trường Nhật Bản rất khó tính nhưng dư địa phát triển còn lớn, đặc biệt là dòng SP giá trị cao như túi tự huỷ, túi thời trang… nên biên lợi nhuận sẽ tiếp tục được cải thiện trong các năm tới.

  • Nhà máy 6: sản phẩm cao cấp xuất Nhật. Giai đoạn 1 với 38.400 tấn/năm, chính thức sản xuất tháng 1/2017, tăng thêm 600-700 tỷ DT/năm); Giai đoạn 2 với 47.600 tấn/năm quý I/2018 đi vào hoạt động.
  • Nhà máy 7: sản phẩm xuất Mỹ. Công suất 10.000 tấn/năm, chính thức đi vào sản xuất trong quý 2/2017. Hiện AAA đã hoạt động hết công suất nhà máy 6,7 với tổng sản lượng các nhà máy gần 8,000 tấn sản phẩm/tháng. 

Điểm rơi lợi nhuận là 2019 khi nhà máy số 8, số 9 sản xuất túi tự huỷ và nhựa chất lượng cao đi vào hoạt động, giúp gia tăng doanh thu và biên lợi nhuận. Trong năm 2018, để đảm bảo nguồn vốn cho 2 nhà máy 8-9 tương đương với 500 tỷ, AAA sẽ tiếp tục phát hành 83.6 triệu CP với giá 14.000đ/CP và 4 triệu CP ESOP giá 10.000đ/CP. Như vậy, sau khi đã chuyển đổi hết trái phiếu trong 2017 thì phải tới 2019 đà tăng lợi nhuận mới bắt kịp tốc độ pha loãng cổ phiếu.

Khuyến nghị mua

  • Giá thị trường hiện tại: 26.900đ/CP (Upside ngắn hạn kỳ vọng ~33.8%)
  • Giá trị hợp lý của CP: 36.000đ/CP
  • HSC định giá: 45.000đ/CP