Cơ hội đầu tư_CTCP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (HOSE:TCM)

Cơ hội đầu tư_CTCP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (HOSE:TCM)

I. Điểm nhấn đầu tư:

Cập nhật câu chuyện về TCM cho cuối năm 2017.

Ngày 07 tháng tư năm 2017, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2016, các nhà lãnh đạo của TCM đã đề ra kế hoạch nới Room cho TCM lên 70% vào cuối năm và 100% cho năm 2018. Đây là điều vô cùng đặc biệt đối với cổ phiếu TCM vì từ rất lâu cổ đông lớn của TCM_tập đoàn E.Land đến từ Hàn Quốc đã luôn muốn đặt cơ sở Việt Nam thông qua TCM, nhưng hiện tại TCM đã Full Room. Ngoài ra, TCM cũng là một sự lựa chọn không tồi với đối thủ cạnh tranh của Tập đoàn E.Land và các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, mà sự kiện đặc biệt hấp dẫn các nhà đầu tư là việc ký kết hiệp định TPP. Chúng ta rất dễ nhận ra Hiệp định TPP chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng giảm bất thường của giá cổ phiếu ngành dệt may giai đoạn 2016-2017, trong đó có TCM. Và một điều đáng mừng là tại APEC được tổ chức tại Đà Nẵng, TPP11 đã đạt được một số kết quả vô cùng khả quan. Đây cũng là tiền đề để chúng ta có thể tin tưởng rằng TCM đang có những động lực để đi vào chu kỳ tăng trưởng mới.

“Ảnh nguồn: Tapchitaichinh.vn”

Ngày 25-10-2017 vừa rồi TCM đã thông qua hàng loạt các quyết định nhằm thực hiện ý định nới Room như sau:

  1. Chuyển nhượng toàn bộ Cổ phần Cty Chứng Khoán Thành Công ( vốn góp 89,117 tỷ VND). Giá chuyển nhượng không thấp hơn GT sổ sách của TSCS.
  2. Chuyển nhượng toàn bộ Cổ phần tại CTCP Thành Quang ( vốn góp 21,45 tỷ VND). Giá chuyển nhượng không thấp hơn GT sổ sách của công ty.
  3. Giải thể Công ty TNHH một thành viên TC E.LAND (Vốn đầu tư 3000 tỷ VND).
  4. Thông qua việc sáp nhập Công ty TNHH MTV Thành Công_Vĩnh Long, vốn góp 94,483 tỷ VND (100%)

Theo đó, TCM đã thông qua đề xuất thay đổi ngành nghề kinh doanh lên Sở GDCK TP. HCM và đã được thông qua. Câu chuyện nới Room của TCM xem như đã thành công 90%.

Vào ngày 16/9/2017, hỏa hoạn đã xảy ra tại kho vải của TCM tại quận Tân Phú và đã có 700.000 m2 vải bị cháy cũng như thiệt hại về thiết bị kho. TCM ước tính tổng giá trị:

  • Vải bị cháy là khoảng 1,6 triệu USD, tương đương khoảng 12% doanh thu từ vải của TCM trong năm 2017.
  • Thiết bị bị thiệt hại là khoảng 0,4 triệu USD.

Như vậy ước tính tổng thiệt hại là 2 triệu USD. Tuy nhiên công ty cũng nhanh chóng cho biết toàn bộ kho vải đã đóng bảo hiểm. Và các nhà máy của TCM vẫn hoạt động bình thường.

Ảnh hưởng không lớn – Tuy nhiên để đáp ứng thời hạn giao hàng, TCM sẽ phải thuê sản xuất ngoài sản lượng vải bị cháy. HSC ước tính chi phí thuê ngoài sẽ khoảng 5 tỷ đồng; tương đương 2% dự báo cho LNTT của HSC cho công ty.

**Tin đồn thị trường: Gần đây, thị trường đồn đoán rằng TCM sẽ bán tòa nhà tại Tân Phú cho CTCP Quốc Cường Gia Lai (HOSE:QCG) với giá 1.200 tỷ VND, giá vốn TCM bỏ ra là 1.000 tỷ VND. Sau đó, lại có thông tin thương vụ này đã không thành công. Theo nhận định của tôi, tin đồn này khá vô căn cứ vì khả năng lớn nhất là TCM sẽ bán TS ngầm từ “Công ty TNHH một thành viên TC E.LAND (Vốn đầu tư 3000 tỷ VND)” nhưng sẽ không phải là TC Tower, chúng ta vẫn chưa có thông tin chính xác về vấn đề này.

Tuy nhiên, một tin tức được công bố gần đây của tổng công ty về việc TCM sáp nhập Công ty TNHH MTV Thành Công_Vĩnh Long chính là một tin tức giá trị, hiện tại công ty đang tiếp tục lấy ý kiến cổ đông và hoàn tất thủ tục. Nhà máy của TCM tại Vĩnh Long đang đóng góp rất lớn cho sự phục hồi trong tăng lợi nhuận cho TCM. Khác hoàn toàn với 2 năm trước là nhà máy này chưa đạt điểm hoà vốn thua lỗ dẫn đến giảm lợi nhuận của TCM từ nhà máy khác. Việc này cùng với việc TCM cơ cấu lại mảng sợi trong hoạt động kinh doanh sẽ là động lực rất lớn cho mảng kinh doanh chính của TCM tăng trưởng nhanh cho năm 2018.

II. Dự báo chu kỳ tăng trưởng mới:

Chúng tôi nhận thấy một số yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu trong năm 2017,gồm:

   (1) tái cơ cấu mảng sợi và tăng tỷ lệ sử dụng công suất tại nhà máy may Vĩnh Long sẽ giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp;

   (2) một lô đất tại Long An đã được bán trong tháng 4 và dự kiến sẽ bán tiếp một lô đất khác trong thời gian tới, từ đó ghi nhận lợi nhuận không thường xuyên;

   (3) room cho khối ngoại dự kiến sẽ mở trở lại trong quý này (room đã đầy kể từ năm 2011).

Trong năm nay, HSC dự báo LNST sẽ tăng trưởng 87% và giảm 11% trong năm sau do không còn các khoản đóng góp bất thường.  Dự báo tỷ suất lợi nhuận sẽ tiếp tục được cải thiện nhờ quá trình tái cơ cấu cho kết quả khả quan. Cuối cùng, chúng tôi đặt triển vọng tăng trưởng doanh thu vừa phải đối với công ty mặc dù dự báo tỷ suất lợi nhuận tăng khá, là kết quả của quá trình tái cơ cấu và đẩy mạnh công suất hoạt động.

TCM đang là cổ phiếu tốt nhất trong ngành dệt may niêm yết trong hiện tại.

Ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 34.000 đồng/cổ phiếu, tương đương P/E dự phóng là 9,19 lần.

Các khuyến nghị gần đây: