Công ty Cổ Phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong NTP – chúng tôi thấy gần đây đã có sự thay đổi lớn về cổ đông chủ chốt

Công ty Cổ Phần Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong NTP – chúng tôi thấy gần đây đã có sự thay đổi lớn về cổ đông chủ chốt

Về NTP, chúng tôi thấy gần đây đã có sự thay đổi lớn về cổ đông chủ chốt – Đã có những thay đổi lớn trong cơ cấu cổ đông gần đây của NTP, cụ thể:
• Nawaplastic Industries đã bán toàn bộ 21,3 triệu cổ phiếu NTP (tương đương 23,84% cổ phần) vào ngày 18/10/2017 với giá bán bình quân là 73.900đ/cp.
• Sekisui Chemical, một công ty Nhật Bản, đã mua 13,4 triệu cổ phiếu NTP (tương đương 15% cổ phần) từ Nawaplastic.
• Phần cổ phần còn lại, là 8,84% đã được thành viên Ban điều hành của NTP mua lại.
Với khả năng sắp nới room cho NĐTNN, sẽ có những thương vụ M&A trong thời gian tới – với Sekisui Chemical chắc chắn sẽ cân nhắc tăng tỷ lệ sở hữu của mình.
• SCIC hiện nắm 37,1% cổ phần tại NTP (tương đương 33,1 triệu cổ phiếu). Và gần đây, trong buổi giới thiệu cơ hội đầu tư của VNM, đại diện của SCIC cho biết SCIC cũng sẽ thoái vốn tại NTP trước cuối năm nay hoặc trễ nhất vào đầu năm sau.
• Sau khi mua lại cổ phần của NTP từ Nawaplastic, Sekisui đã bày tỏ mong muốn tăng tỷ lệ sở hữu tại NTP. Chúng tôi được biết Sekisui Chemical đã hợp tác với NTP trong chuyển giao công nghệ và các hoạt động thương mại kể từ năm 2013. Vào tháng 7 năm nay, Sekisui Chemical cũng đã mua 25% cổ phần tại CTCP Nhựa Tiền Phong Miền Nam thông qua một đợt phát hành riêng lẻ.
• Thị trường đồn đoán rằng trong tháng 11 SCIC sẽ tổ chức đấu giá công khai đối với cổ phần tại BMP và NTP. Mặc dù vậy thông tin này vẫn chưa được xác nhận.
• Theo đó, chúng tôi dự báo câu chuyện này vẫn sẽ được nhắc đến cho đến cuối năm. Với kết luận khả dĩ nhất là Sekisui Chemical sẽ trở thành người mua tiềm năng số cổ phần của SCIC tại NTP. Nếu mua thành công, công ty này có thể kiểm soát 52,1% cổ phần của NTP.
Cho năm 2017, HSC dự báo công ty sẽ đạt doanh thu thuần là 4.600 tỷ đồng (tăng trưởng 5,6%) và LNTT là 512 tỷ đồng (tăng trưởng 14,4%) – LNST sẽ là 450 tỷ đồng (tăng trưởng 13,1%), tương đương EPS 2017 là 4.537đ. Theo đó, PE dự phóng 2017 là 16 lần.
Quan điểm đầu tư. HSC không đưa ra đánh giá chính thức đối với cổ phiếu NTP. KQKD của công ty tốt hơn so với đối thủ dù không tính đến đóng góp từ lợi nhuận bất thường. Tuy nhiên, định giá cổ phiếu có vẻ đắt và được hỗ trợ bởi lợi nhuận không thường xuyên. Mặc khác, với câu chuyện M&A đang chờ đợi cơ hội, NĐT có thể kỳ vọng Sekisui Chemical sẽ gom mua cổ phiếu trên thị trường để tăng tỷ lệ sở hữu tại NTP.

Viết một bình luận