Điểm nhấn đầu tư năm 2018: Ngành Ngân hàng

Điểm nhấn đầu tư năm 2018: Ngành Ngân hàng

“Dưới con mắt của các nhà đầu tư, ngân hàng Việt Nam hiện là một trong những điểm đến khả dĩ nhất Châu Á hiện tại.” – trích Bloomberg View tháng 9/2017.

Năm 2017 được xem là năm bản lề đối với sự hồi phục và phát triển của nền kinh tế Việt Nam kể từ sau giai đoạn suy thoái 2009 – 2012. Với những tín hiệu vĩ mô tích cực, thị trường chứng khoán Việt Nam hứng khởi đón nhận dòng tiền chảy vào mạnh nẽ, trong đó khối ngoại đóng góp hơn 25.477 tỷ đồng (khoảng hơn 1 tỷ USD). Thị trường chứng khoán Việt Nam đạt mốc vốn hóa 140 tỷ đồng, chỉ số VN INDEX tăng 48%, cán mốc  trở thành một trong ba Thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt nhất thế giới trong năm 2017.

Để đạt được thành tích ấn tượng đó, không thể không nhắc đến sự đóng góp của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng liên tục đạt được những đỉnh cao ấn tượng, trong đó ấn tượng nhất là cổ phiếu ACB của NHTMCP Á Châu tăng hơn 100% so với đầu năm, kế đến là MBB của NHTMCP Quân đội với mức tăng 96%. Nhìn lại nhóm Ngân hàng TMCP quốc doanh, VCB của NHTMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank tăng hơn 52%, BID của NHTMCP Đầu tư và Phát triển cũng đạt mức tăng trưởng 77%, CTG của NHTMCP Công thương Việt Nam tăng trưởng gần 49%.

Tiếp đà tăng trưởng đó, cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục được dự báo sẽ tỏa sáng trong năm 2018.

Hưởng lợi từ chu kỳ kinh tế.

Năm 2017 là năm khởi đầu cho chu kỳ tăng trưởng mới, với hàng loạt tín hiệu tích cực từ môi trường kinh tế vĩ mô. Tốc độ tăng trường GDP đạt mốc 6,81%, là mức tăng trưởng kỷ lục trong vòng 10 năm qua. Vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đạt mức kỷ lục trong 10 năm qua 35,88 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối đạt đỉnh trong lịch sử với con số gần 52 tỷ USD.

 Năm 2018, các chính sách thúc đẩy kinh tế sẽ tiếp tục được Nhà nước ưu tiên thực hiện. Trong đó, việc duy trì mức tăng trưởng GDP ở mức 6.5%-6.7%, đẩy mạnh cơ cấu nền kinh tế theo hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế là những mục tiêu trọng tâm được Nhà nước đề ra. Những yếu tố này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế Việt Nam và trở thành động lực tăng trưởng trực tiếp cho nhóm ngành Ngân hàng trong năm 2018.

Hưởng lợi từ sư hậu thuẫn của chính sách Chính Phủ.

Ngành ngân hàng Việt Nam tuy còn nhiều yếu tố bất ổn nhưng được chính sách Nhà Nước hỗ trợ xử lý tốt. Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực kể từ quý 03/2017 (15/8/2017) đã góp phần đầy nhanh quá trình xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Việc các ngân hàng được phép thoái lãi dự thu và bán nợ xấu thấp hơn giá sổ sách sẽ mở ra cơ hội lớn giúp hệ thống ngân hàng điều chỉnh giảm tỷ lệ nợ xấu trong năm 2018 và gia tăng tốc độ luân chuyển dòng vốn trong nền kinh tế.

Bên cạnh đó, vấn đề tăng vốn để đáp ứng chuẩn Basel II cũng được NHNN tạo điều kiện bằng cách nới thời gian thực hiện ra đến năm 2020. Với tốc độ tăng trưởng tín dụng hiện nay, các NHTM cần phải gia tăng vốn tự có để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR). Hiện nay nhóm các NHTMCP tư nhân dường như đạt tỷ lệ CAR tích cực hơn so với các NHTMCP quốc doanh thông qua phát hành cổ phiếu trả cố tức và chào bán cho nhà đầu tư nước ngoài. Trong năm 2017, ACBMB đã thực hiện tăng vốn bằng cách trả cổ tức bằng cổ phiếu. Ngoài ra, năm 2017 cũng chứng kiến những thương vụ bán vốn lớn cho nhà đầu tư ngoại đã diễn ra với điểm nhấn đến từ đợt chào bán vốn của VPBank cho nhà đầu tư nước ngoài đạt quy mô 250 triệu USD. Trong tháng 12/2017 vừa qua, TPBank cũng đã bán 4.99% vốn sau phát hành cho Quỹ đầu tư PYN Fund Management (Phần Lan), tương ứng giá trị gần 40 triệu USD. Trong khi đó, nhóm NHTMCP quốc doanh gồm cả Vietcombank, BIDV và Vietinbank vẫn chưa tìm được đối tác chiến lược để phát hành tăng vốn. Theo báo cáo của VCBS tháng 3/2017, VCB, BID, và CTG cần tối thiểu khoảng hơn 25.000 tỷ để đáp ứng điều kiện CAR> 8% theo tiêu chuẩn Basel II. Có thể nhận thấy rằng tăng vốn cấp 1 là không dễ dàng do nguồn lực trong nước hạn chế; huy động vốn nước ngoài gặp khó khăn do trần sở hữu nước ngoài và kỳ vọng lớn từ giá bán của cơ quan quản lý.

Năm 2018, với triển vọng tích cực vừa qua, kỳ vọng Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ nhận được nhiều sự chú ý từ nhà đầu tư Nước ngoài, mở ra nhiều cơ hội hơn đối với Vietcombank và BIDV, khi mà cả 2 ngân hàng này đều đã lên kế hoạch gia tăng nguồn vốn hoạt động bằng chiến lược bán vốn cho khối ngoại trong thời gian tới.

Hưởng lợi từ sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu Việt Nam.

Nước ta được xem là quốc gia có tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu nhanh nhất tại Đông Nam Á. Đến năm 2020, tầng lớp trung lưu sẽ chiếm khoảng 50% dân số nước ta. Sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp này sẽ là động lực phát triển cho ngành ngân hàng đặc biệt là ở mảng bán lẻ và cho vay tiêu dùng. Hiện nay, đây cũng là 2 mảng kinh doanh được các ngân hàng Việt Nam chú trọng phát triển vì lợi nhuận cao hơn và ít rủi ro hơn so với mảng bán buôn.