Gelex lãi 1.104 tỷ đồng 9 tháng, tăng trưởng đột phá 39% so với cùng kỳ

Gelex lãi 1.104 tỷ đồng 9 tháng, tăng trưởng đột phá 39% so với cùng kỳ

Nếu đà tăng trưởng cao vẫn tiếp diễn trong quý 4 này, Gelex sẽ đạt năm thứ 2 liên tiếp tăng trưởng đột phá. Theo chia sẻ của ban lãnh đạo Gelex, kết quả này có được là nhờ Tổng công ty đã bước đầu tái cơ cấu thành công mảng Thiết bị điện, mở rộng đầu tư sang lĩnh vực Tiện ích (bao gồm năng lượng và nước sạch), Logistics và Bất động sản.

Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex- HSX: GEX) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng đầu năm 2018.

Theo con số của công ty, doanh thu thuần quý 3 đạt 3.830 tỷ đồng, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu tăng 28,6% nhưng lợi nhuận trước và sau thuế của Gelex có bước nhảy vọt. Tính riêng quý 3/2018, Gelex đạt 483 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 417 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 64,8% và 79,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Gelex đạt 10.049 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận trước thuế vượt mốc nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 952 tỷ đồng. So với số liệu năm 2017 kết quả doanh thu và lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2018 tăng trưởng lần lượt 15,9% và 52% (số liệu năm 2017 đã trình bày lại sau khi hoàn thành kế toán tạm thời các giao dịch hợp nhất kinh doanh).

Như vậy, nếu đà tăng trưởng cao vẫn tiếp diễn trong quý 4 này, Gelex sẽ đạt năm thứ 2 liên tiếp tăng trưởng đột phá, lọt vào câu lạc bộ các doanh nghiệp lãi nghìn tỷ. Theo chia sẻ của ban lãnh đạo công ty, kết quả này có được là nhờ công ty đã tái cơ cấu, tối ưu hóa một số hoạt động SXKD lớn thuộc mảng Thiết bị điện trong những năm qua.


Để chuẩn bị cho bức tranh tăng trưởng cho các năm sau, Ban lãnh đạo chia sẻ, ngay từ đầu Quý III năm 2018, Gelex Electric đã bắt đầu thực hiện tái cấu trúc sâu một bước nữa, đó là chuẩn hoá lại các nguyên vật liệu đầu vào theo hướng cùng loại, cùng qui cách quy chuẩn để tiết giảm tồn kho, tăng đơn hàng theo chủng loại để tiết giảm chi phí sản nguyên vật liệu, đó là thực hiện tái cấu trúc rộng tới các công ty qui mô nhỏ hơn như việc sáp nhập HEM, và VIHEM để tối ưu hoá nhân sự và sản xuất,… mà trước đó không đủ nguồn lực triển khai đồng loạt, đó là tập trung xây dựng đội ngũ R&D tại Gelex Electric, xây dựng quỹ công nghệ trên toàn hệ thống để khuyến khích tư duy sáng tạo, phát triển các sản phẩm cao thế mới mà hiện nay đang phải phụ thuộc vào nhập khẩu. Bên cạnh thúc đẩy tăng trưởng nội tại, Gelex Electric cũng đang nâng dần tỷ lệ sở hữu tại Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh để hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm của mình.

Từ thành công bước đầu đạt được, kinh nghiệm có được trong quá trình tái cấu trúc mảng Thiết bị điện. Từ đầu Quý II năm 2018, Tổng Công ty đã bắt đầu tiến trình tái cấu trúc mảng Logistics, là mảng hoạt động an toàn và có mức tăng trưởng cao để đáp ứng tăng trưởng của nền kinh tế. Bên cạnh việc tái cấu trúc mảng các mảng hoạt động hiện tại để nâng cao vị thế và hiệu quả, Tổng Công ty cũng định hướng phát triển thêm các hạ tầng logistic như các cảng sông, biển, các trung tâm phân phối tại các thành phố lớn đón đầu xu thế tất yếu là trung tâm phân phối khu vực, là phục vụ dịch vụ thương mại điện tử.

Từ nguồn lực có được từ các mảng hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững là Thiết bị điện và Logistics, Tổng công ty sẽ tập trung đầu tư dài hạn vào mảng Tiện ích (bao gồm năng lượng và nước sạch). Đây là mảng hoạt động sản xuất và kinh doanh sản phẩm thiết yếu cho người dân và cho phát triển nền kinh tế với độ an toàn rất cao cho thu nhập ổn định. Định hướng từ nay đến năm 2025, sẽ phát triển 800 Mw điện tái tạo, trong đó tập trung vào điện mặt trời và điện gió.

Đối với mảng BĐS, Gelex hiện đang hoàn thiện thủ tục pháp lý cần thiết cho các dự án được hình thành trên cơ sở quỹ đất của Tổng công ty và các doanh nghiệp thành viên nên không sử dụng nhiều nguồn lực. Theo kế hoạch mảng BĐS sẽ bắt đầu phát triển mạnh trong giai đoạn 2020-2025, đóng góp nguồn thu và lợi nhuận lớn cho Tổng công ty trong giai đoạn này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu quý cuối năm Tổng công ty có hoàn thành được chỉ tiêu mà đại hội đồng cổ đông giao phó hay không, lãnh đạo Gelex cho biết, HĐQT và Ban điều hành vẫn giữ nguyên và sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tham vọng với nhiều áp lực đã đặt ra cho năm 2018. Tình hình 6 tháng cuối năm tốt hơn so với 6 tháng đầu năm, giá nguyên vật liệu đầu vào đang giảm, các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng và các doang nghiệp nhà nước thường tập trung mua sắm, thanh quyết toán vào cuối năm do vậy toàn bộ hệ thống Tổng công ty phải cố gắng quyết tâm đạt kế hoạch.

Theo Trí thức trẻ