Hòa Phát đầu tư 4 triệu USD cho dự án dây chuyền sản xuất ống thép cỡ đại

Hòa Phát đầu tư 4 triệu USD cho dự án dây chuyền sản xuất ống thép cỡ đại

Sản lượng ống thép Hòa Phát tăng 15% trong 6 tháng. Công ty sẽ tiếp tục đầu tư dự án dây chuyền ống thép cỡ đại để phủ kín thị phần trong ngành.

Công ty Ống thép Hòa Phát dự định đầu tư thêm dây chuyền thiết bị sản xuất ống cỡ đại, bao gồm 1 máy xả băng 1600x12mm, 1 máy uốn ống kích cỡ lên đến 325mm (ống vuông lên đến 250mm), độ dày 12mm. Dây chuyền có các thiết bị phụ trợ như vét đầu ống, nạo đường hàn trong, máy thử áp lực, đóng bó tự động…

Ống thép cỡ đại được sử dụng làm ống dẫn nước, dẫn khí, kết cấu, hiện Việt Nam đang phải nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc. Hòa Phát sẽ là đơn vị tiên phong sản xuất mặt hàng đặc chủng này.

Việt Nam có một công ty liên doanh của Nhật Bản tên là Sunco đang sản xuất ống cỡ lớn tại phía Nam nhưng sản lượng rất nhỏ và kích thước không đa dạng.

Với dự án này, Ống thép Hòa Phát sẽ phủ kín thị phần từ ống bé nhất (12mm) đến ống lớn nhất 325mm. Tổng đầu tư dự án sản xuất ống thép cỡ đại là khoảng 4 triệu USD.

Dự kiến, thiết bị sản xuất ống thép cỡ đại sẽ được lắp đặt tại Nhà máy ống thép Hòa Phát tại Hưng Yên và chính thức cho ra sản phẩm mới vào đầu năm 2019. Đây là dự án sản xuất ống thép cỡ đại đầu tiên, duy nhất tại khu vực phía Bắc, góp phần khẳng định vị thế của Ống thép Hòa Phát.

Nửa đầu 2018, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát đạt sản lượng bán hàng 314.200 tấn, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng xuất khẩu tăng trưởng trên 60%, kim ngạch đạt 8,5 triệu USD. Thị trường trong nước đều tăng trưởng, riêng khu vực miền Trung đạt sản lượng gần 60.000 tấn, tăng 27% cao nhất trong số các chi nhánh, đơn vị trực thuộc.

Theo ông Đỗ Hoàng, Trưởng đại diện Văn phòng Tập đoàn Hòa Phát tại Đà Nẵng, các sản phẩm chủ lực của Tập đoàn là thép xây dựng và ống thép được khách hàng miền Trung và Tây Nguyên sử dụng cho các công trình.

Hòa Phát đang khai thác mở rộng các thị trường hiện có, đồng thời tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới. Dù vấp phải những tác động nhất định từ việc áp thuế nhập khẩu của Mỹ, Ống thép Hòa Phát vẫn đạt mức tăng trưởng xuất khẩu trên 60%. Thị trường xuất khẩu chính gồm các nước Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Malayxia, Lào, Campuchia.

Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, 6 tháng đầu năm, tình hình sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Riêng đối với ống thép hàn, các thành viên VSA đạt sản lượng bán hàng gần 1,2 triệu tấn, tăng 14,1% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng xuất khẩu ống thép đạt 167.000 tấn, tăng 40,3%. Điều này cho thấy mức thuế quan do Mỹ áp đặt không ảnh hưởng quá lớn đến ngành thép do có nhiều thị trường xuất khẩu thay thế tiềm năng cho các doanh nghiệp thép Việt Nam.

Theo báo cáo vừa được CTCK Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) công bố, đơn vị này nhận định CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) sẽ ghi nhận doanh thu 14.140 tỷ đồng trong quý II, tăng 33% so với cùng kỳ 2017.

Trong kỳ, sản lượng thép xây dựng và ống thép tiêu thụ ước tăng lần lượt 9,1% và 10,2%. Mặt khác, giá bán bình quân sản phẩm thép xây dựng tăng 25,8% so với cùng kỳ, giúp tỷ suất lợi nhuận được cải thiện. Lãi ròng của Hòa Phát có thể đạt 2.250 tỷ đồng, tăng 46% so với cùng kỳ.

Đánh giá về ngành thép Việt Nam, báo cáo của HSC cho rằng tiến trình tái cơ cấu với 5 doanh nghiệp lớn nhất sẽ tiếp tục diễn ra, thị phần nhóm này đã nâng từ 55,9% năm 2014 lên 60% và dự báo sẽ tăng lên 65% vào năm 2020. Riêng thị phần của HPG đã tăng từ 19,1% trong 2014 lên 23,9%.

Lĩnh vực sản xuất thép dài trong nước vẫn rất phân tán với những nhà máy nhỏ sử dụng công nghệ lạc hậu chiếm khoảng 40% thị phần. Những nhà máy này có giá thành cao hơn 10% so với giá thành của 5 doanh nghiệp đứng đầu. Điều này khuyến khích các doanh nghiệp thép lớn mở rộng hoạt động sản xuất, như trường hợp của HPG (công suât tăng với tốc độ gộp bình quân năm là 25% kể từ năm 2014).

HSC không quan ngại về thép nhập khẩu của Trung Quốc đối với việc gia tăng sản lượng và thị phần của doanh nghiệp thép như giai đoạn 2014-2015 vì 2 lý do.
Thứ nhất, CTCK cho rằng hàng rào thuế quan áp dựng từ 2016 đã cho thấy hiệu quả trong việc hạn chế thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Thứ hai, các nhà máy sản xuất thép của Trung Quốc đã giảm công suất từ năm 2015 và tình tranh dư thừa thép nội địa của quốc gia này sẽ không lặp lại.

Trong ngắn hạn, HSC cũng lưu ý đến một số thách thức của Hòa Phát như trong tháng 6, sản lượng tiêu thụ thép xây dựng giảm 35% so với tháng trước; giá bán kể từ giữa tháng 6 giảm 2,2% sau 12 tháng tăng liên tiếp. Mặt khác, dự án Mandarin Garden 2 đang trong đợt kiểm tra phòng cháy chữa cháy, điều này sẽ ảnh hưởng đến cả kế hoạch bàn giao nhà và hạch toán lợi nhuận.

Năm 2018, HSC dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận ròng của Hòa Phát sẽ đạt 62.409 tỷ đồng và 9.231 tỷ đồng, tăng trưởng 35% và 15%.

Quá trình xây dựng nhà máy Dung Quất vẫn theo đúng tiến độ, Nhà máy cán thép giai đoạn 1 sẽ đi vào hoạt động vào ngày 20/7 theo đúng kế hoạch. Nhà máy cán thép mới này sẽ nâng công suất thép xây dựng thêm 600.000 tấn, tăng 25%, giúp duy trì tăng trưởng cho công ty trong 6 tháng cuối năm và năm sau. Giai đoạn 1 của dự án sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2019.

Nhà máy tôn mạ đi vào hoạt động muộn hơn do nhu cầu thị trường yếu. Theo kế hoạch, chuỗi giá trị toàn diện cho tôn mạ sẽ đi vào hoạt động trong tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, điều kiện thị trường cạnh tranh, Hòa Phát đã lùi thời gian đưa dây chuyền sản xuất tôn mạ toàn diện vào hoạt động trễ hơn dự kiến 2 tháng hoặc lâu hơn. Nhà máy này có công suất thiết kế là 400.000 tấn/năm và có vốn đầu tư là 2.700 tỷ đồng.

Theo NDH và HSC Research