HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Đầu tư chứng khoán, cổ phiếu hiện nay là kênh đầu tư hợp pháp hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Nhìn từ số liệu lịch sử tại các quốc gia phát triển trên thế giới cũng cho thấy về dài hạn thị trường chứng khoán luốn tăng trưởng đi lên với hiệu suất sinh lời hiệu quả. Thị trường chứng khoán phát triển như một xu thế tất yếu, khi mà các doanh nghiệp cổ phần hóa hoạt động hiệu quả và thu hút vốn đầu tư nhàn rỗi. Sự ưu việt của kênh đầu tư chứng khoán đó là kênh góp vốn mà nhà đầu tư có thể tham gia vào bằng cách mua cổ phần của các doanh nghiệp tốt mà không cần đòi hỏi một số vốn lớn và khi cần cũng có thể rút vốn ra dễ dàng bằng cách chuyển nhượng cổ phần. Tuy nhiên tại Việt Nam, dù thị trường chứng khoán  đã có lịch sử gần 20 năm, nhưng vẫn là kênh đầu tư rất mới với nhiều người. Với bài viết này iBrokervn hi vọng sẽ giúp các nhà đầu tư mới hiểu phần nào về kênh đầu tư này

  1. Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Để đầu tư chứng khoán bước đầu tiên bạn cần có tài khoản giao dịch chứng khoán. Tài khoản chứng khoán cũng giống như một tài khoản Ngân hàng, chỉ cần với chứng minh nhân dân bạn có thể thực hiện việc mở tài khoản bằng cách điền thông tin vào hợp đồng mở tài khoản. Tài khoản chứng khoán là nơi thể hiện tài sản của bạn bao gồm số dư tiền, số dư cổ phiếu

Sau khi đã mở tài khoản, bạn nộp tiền vào tài khoản và có thể tham gia giao dịch mua và bán. Các giao dịch của bạn sẽ thực hiện trên phần mềm của công ty chứng khoán. Số lượng cổ phiếu mà bạn có thể mua tương ứng với số tiền bạn đang có trong tài khoản. Ngoài ra, công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản còn có thể cấp cho bạn vay tiền để mua cổ phiếu, đây là dịch vụ giao dịch ký quỹ (tiếng anh là margin).

Ngày bạn mua chứng khoán được gọi là ngày T. Sau 2 ngày làm việc (dân chuyên nghiệp gọi ngày đó là T+2), cổ phiếu bạn mua trên thị trường sẽ sẽ được trung tâm thanh toán bù trừ chuyển về tài khoản, và sang ngày thứ 3 (còn T+3) bạn mới có thể bán được cổ phiếu đó (chốt lời hay cắt lỗ tùy thuộc vào giá cổ phiếu bạn bán cao hơn hay thấp hơn so với giá cổ phiếu lúc bạn mua) hoặc bạn có thể giữ cổ phiếu trong tài khoản đến bất cứ khi nào mà bạn muốn. Và sau khi ngày bán cổ phiếu (ngày T), 2 ngày sau (T+2) tiền sẽ về tài khoản của bạn và bạn có thể rút tiền. Trong trường hợp bạn cần rút tiền ngay sau khi bán cổ phiếu, bạn sẽ thực hiện dịch vụ ứng trước tiền bán (Chi tiết liên hệ nhân viên tư vấn)

Để hiểu cụ thể hơn thủ tục mở tài khoản, các bạn có thể liên hệ nhân viên tư vấn hoặc tham khảo Tại đây:

  1. Cách xem Bảng giá Chứng khoán:

Giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu niêm yết là giao dịch trên thị trường tập trung (sàn giao dịch). Hiện nay Việt Nam có 3 sàn giao dịch là HOSE, HNX và Upcom. Từ tài khoản chứng khoán đặt tại các công ty chứng khoán, lệnh mua và bán của các nhà đầu tư được đưa vào sàn và khớp các lệnh mua bán với nhau (khớp lệnh)

Ví dụ: đặt mua 1000 cổ phiếu Vinamilk giá 190.000đ. Lệnh này sẽ vào trung tâm giao dịch. Nếu có những nhà đầu tư khác đang bán Vinamilk với giá thấp hơn hoặc bằng 190.000đ. Thì lệnh được thực hiện. Nếu không có nhà đầu tư nào bán thấp hơn hoặc bằng 190.000đ. Lệnh này sẽ nằm chờ trong hệ thông trong ngày Giao dịch hôm đó cho đến khi có lệnh bán của nhà đầu tư khác khớp với giá 190.000đ

Tất cả các lệnh mua bán của các nhà đầu tư sẽ thể hiện trên bảng giá chứng khoán. Do vậy để bắt đầu giao dịch, các bạn cần biết đọc hiểu bảng giá giao dịch cổ phiếu. Chi tiết cách xem bảng giá chứng khoán mời các bạn tham khảo Tại đây:

  1. Các quy định Giao dịch:

Mỗi sàn giao dịch sẽ có các quy định giao dịch khác nhau:

Quy định giao dịch của HSX (thuộc sở Giao dịch TP.HCM)

Quy định giao dịch của HNX (thuộc sở Giao dịch Hà Nội)

Quy định giao dịch của Upcom (thuộc sở Giao dịch Hà Nội)

Quy định giao dịch Trái Phiếu (thuộc sở Giao dịch Hà Nội)

Trên đây, là những phần cơ bản iBrokervn đã hướng dẫn các bạn các bước đầu tiên để tham gia thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đăng ký tham gia các khóa học được tổ chức thường kỳ vào các sáng thứ 7. Nội dung khóa học sẽ giúp các bạn tiếp cận trực quan và nắm bắt nhanh hơn.

Ngoài ra trên trang web này iBrokervn sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn và đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kiến thức vững chắc để bạn bước chân vào lĩnh vực này.

Chúc các nhà đầu tư tự tin và thành công!

Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ với các chuyên viên tư vấn, iBrokervn luôn nhiệt tình hỗ trợ

 

Thank you for visiting iBrokervn.com