Nên làm gì khi thị trường chứng khoán liên tục giảm mạnh

Nên làm gì khi thị trường chứng khoán liên tục giảm mạnh

Gần đây có một số chuyên gia đã đưa ra khuyến nghị rằng: “Nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục với 30% cổ phiếu, 70% tiền mặt và không vay nợ Margin”. Sau khi nghe khuyến nghị này, chắc hẳn không ít người sẽ đặt ra câu hỏi: “Vậy thì tại sao chúng ta nên giữ tiền mặt lúc này ? Giá cổ phiếu giảm sâu, nhiều cổ phiếu như SSI, VPB, ACB, MBB, PNJ,… có giá rẻ như vậy, đáng ra nên mua vào lúc này, tại sao lại không mua ?”

Hôm nay tôi sẽ cố gắng làm rõ điều này cho một số nhà đầu tư đang quan tâm. Sau một thời gian dài quan sát nhiều anh chị nhà đầu tư và chuyên viên môi giới đang tham gia trên thị trường, tôi thấy hiện tại rất nhiều người đang bị ảnh hưởng bởi thuyết “Đầu tư giá trị”. Đó là lối tư duy “Mua rẻ, bán đắt”. Có nhiều người còn hay nhắc lại câu nói: “Hãy tham lam khi người ta sợ hãi, và hãy sợ hãi khi người khác tham lam” của ngài Buffett.

Vâng, đây là một cách tư duy đúng, nhưng chưa thực sự đầy đủ.

Muốn đầu tư thành công, chỉ tư duy đúng cách là chưa đủ. Rất nhiều lần chúng tôi đã họp bàn về vấn đề bắt đáy cổ phiếu. Việc mua được cổ phiếu vùng giá đáy và không bị lỗ đòi hỏi nhà đầu tư phải có kỹ năng quản trị rủi ro rất cao. Trong suốt thời gian dài quản lý tài sản và tư vấn cho nhiều khách hàng khác nhau, chúng tôi đã rút ra một số nguyên tắc cơ bản mà nhà đầu tư có thể sử dụng để tăng xác suất đầu tư thành công. Trong đó, nguyên tắc đầu tiên và cơ bản nhất là không bao giờ dò đáy khi giá cổ phiếu đang rơi. Vì nếu làm như  vậy chúng ta sẽ mắc phải một sai lầm cơ bản nhất. Đó là KHÔNG BẢO TOÀN VỐN ĐẦU TƯ.

Nhìn vào thị trường lúc này, vẫn chưa có bất cứ tín hiệu nào cho thấy đây là thời điểm nên bắt đầu giải ngân hoặc nắm giữ cổ phiếu. Đơn giản vì rất nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp đang hoạt động rất tốt trên thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm mạnh. Khi mà các cổ phiếu này chưa có dấu hiệu đảo chiều thì thị trường vẫn sẽ chưa có khả năng hồi phục mạnh. Lấy ví dụ như PNJ, ACB, MBB, SSI, FPT,… và rất nhiều CP khác. Giá CP có thể đóng phiên GD xanh nhưng vẫn nằm trong xu hướng giảm. Nên lúc này thận trọng đối với nhà đầu tư là điều vô cùng cần thiết.

Và đây cũng là lúc chúng ta nên nhìn xa hơn, vì sau giai đoạn tâm lý thị trường tiêu cực lên đến đỉnh điểm, thị trường sẽ bắt đầu hồi phục mạnh mẽ. Nếu có thể bảo toàn được vốn qua giai đoạn này, thì chắc chắn rằng nhà đầu tư sẽ mua được những CP với giá rẻ không nào thể tưởng tượng được. Thậm chí sau khi mua xong CP không cần vượt đỉnh, chỉ cần hồi lại giá TB hợp lý là chúng ta đã có lời từ 30-50%. Mục tiêu giữ tiền là vậy. Chúng ta bảo toàn vốn để tận dụng triệt để cơ hội giá CP tốt hồi phục mạnh sau 1 giai đoạn suy thoái.

Thế thì làm cách nào để dự đoán được thời điểm giải ngân hợp lý ?

Việc quan sát toàn thể thị trường không khả quan lắm, vì chỉ những khi hưng phấn các CP mới đồng loạt tăng. Còn bình thường chắc chắn dòng tiền sẽ phân hoá. Cách làm đơn giản nhất mà NĐT có thể dùng đó là cập nhật xu hướng dòng tiền, xu hướng ngành và các dự báo. Mục đích là để xác định được nhóm cổ phiếu nào tốt nhất mà chúng ta nên chọn để đầu tư trong vòng 1 năm tới. Trong quá trình này, việc hiểu về phân tích cơ bản sẽ là một lợi thế không nhỏ cho Nhà đầu tư. Ngoài ra, NĐT có thể tìm đọc các báo cáo từ các tổ chức có bộ phận phân tích chuyên nghiệp như SSI, HSC, FPTS,..  Sau đó, chúng ta có thể thiết lập 1 watch list, danh mục CP mà anh chị cho là khoẻ nhất TT, các doanh nghiệp hoạt động tốt nhất. Lưu ý: Nên chỉ chọn tối đa 3 CP đối với một nhóm ngành. Vì nhiều anh chị hay chọn cả chục cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán,…như vậy sẽ làm giảm tính hiểu quả của danh mục quan sát.

Danh mục này có thể bao gồm 10-20 mã cổ phiếu tuỳ theo mức độ trải nghiệm thị trường của cá nhân NĐT. Tiếp đó, chúng ta sẽ theo dõi các CP này đến khi giá của phần lớn CP trong danh mục quan sát có dấu hiệu dừng rơi và đảo chiều tăng lại. Kết hợp với đó là việc theo dõi nhật ký giao dịch, Nhà đầu tư nên để ý các lệnh lớn. Ví dụ: lệnh mua, hoặc lệnh treo khối lượng lớn đột biến tuỳ theo thanh khoản từng mã cổ phiếu.

Kết hợp các chỉ tiêu, nếu quan sát trong nhiều phiên liên tục cho tín hiệu tích cực về việc nhiều mã cổ phiếu đã tạo được 1 vùng đáy ngắn hạn. Lúc này chúng ta có thể bắt đầu xuống tiền để mua thăm dò.

**Chiến lược mua thận trọng: Test trước, nếu xu hướng tích cực duy trì có thể mua mạnh, CP khoẻ có thể cân nhắc dùng margin.

——

Trên đây là một số chia sẻ nhỏ, hy vọng sẽ giúp mọi người có kết quả đầu tư tích cực hơn.

Ngô Thanh Trà _ CTCP Chứng Khoán HSC , đăng tải ngày 02/07/2018