CỔ PHIẾU NGÀNH DỆT MAY NHỜ TÁC ĐỘNG CỦA TPP 11 VÀ CÁC HĐTM TỰ DO FTA.

CỔ PHIẾU NGÀNH DỆT MAY NHỜ TÁC ĐỘNG CỦA TPP 11 VÀ CÁC HĐTM TỰ DO FTA.

Cổ phiếu ngành dệt may đang quay trở lại chu kỳ mới

      Câu chuyện TPP 11 đã mang đến một luồng gió mới về triển vọng tươi sáng hơn của ngành dệt may. Cùng vơi đó là sự phục hồi của hầu hết các cổ phiếu lớn ngành dệt may như TCM, STK, EVE,…

Song song với đó các doanh nghiệp dệt Việt cũng đang tận dụng tốt lợi ích kép từ các hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc, FTA Việt Nam – EU, đồng thời EU và Hàn Quốc cũng đã ký FTA. Do vậy, DN xuất khẩu sử dụng nguyên liệu nhập từ Hàn Quốc, khi xuất sang EU vẫn được hưởng lợi thế thuế suất và ngược lại.

Ảnh minh họa_Sưu tầm

Điển hình nhất là sau sự kiện liên quan đến đối tác ở Thổ Nhĩ Kỳ, STK đã nhanh chóng tìm kiếm các đối tác khác từ những nước trong khu vực Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… cũng như tích cực tìm kiếm khách hàng nội địa để thay thế cho Thổ Nhĩ Kỳ. Và hiện tại đã có 8 KH đến từ Hàn Quốc đồng ý hợp tác dài hạn với STK. Do đó, doanh thu 9 tháng đầu năm của STK đã có sự cải thiện rõ rệt, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2016.

Lợi nhuận thu về của ngành dệt may năm 2017 khả quan

Trên thực tế, 9 tháng đầu năm 2017 đã đánh dấu sự trở lại của TCM và STK, doanh thu và lợi nhuận đã có sự tăng trưởng khá ấn tượng sau những khó khăn mà doanh nghiệp đã trải qua năm2016. Hiện tại, STK đã hoàn thành 76% kế hoạch về lợi nhuận. Lợi nhuận 9 tháng đầu năm TCM đã đạt được là 159 tỷ đồng, tương ứng với 89% kế hoạc của năm 2017.  STK đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2017 là 87 tỷ đồng (tăng trưởng 248%) và doanh thu là 1.914 tỷ đồng (tăng trưởng 40%). TCM có thể sẽ nới room trong năm nay – NĐT có lẽ đang hy vọng cổ phiếu TCM sẽ nới room trong năm nay. Điều này nhắc chúng tôi nhớ đến trường hợp của cổ phiếu ngành dược năm ngoái. Năm ngoái cổ phiếu ngành dược tăng mạnh nhờ KQKD khả quan, tin đồn nới room và câu chuyện M&A. Chúng tôi không muốn nói câu chuyện ngành dược sẽ lặp lại ở TCM; tuy nhiên TCM năm nay sẽ có 2 trong 3 nhân tố kể trên đã diễn ra ở ngành dược vào năm ngoái.

Theo Ngô Thanh Trà
Công ty CP Chứng Khoán PT. Hồ Chí Minh