Nhà đầu tư Hàn Quốc đẩy mạnh rót vốn vào ngành ngân hàng

Nhà đầu tư Hàn Quốc đẩy mạnh rót vốn vào ngành ngân hàng

KB và Woori Bank vừa cho biết về kế hoạch đầu tư thêm vào vào các ngân hàng tại Việt Nam.

Thống kê tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài cập nhật đến cuối tháng 8 cho thấy tổng vốn đăng ký cấp mới, vốn tăng thêm và vốn góp của Hàn Quốc hiện xấp xỉ 5,16 tỷ USD. Dù Nhật Bản đã soán vị trí đầu trong số các nước rót vốn FDI nhiều nhất vào Việt Nam, số vốn FDI bổ sung từ Hàn Quốc năm qua vẫn bỏ xa các quốc gia khác.

Gần đây, nhiều phương án bổ sung vốn mới của các nhà đầu tư Hàn Quốc đã được công bố, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Chia sẻ trong buổi gặp mặt Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Yoon Jong Kyo ngày 7/9 vừa qua, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tài chính Kookmin Hàn Quốc (KB) cho biết sẽ đầu tư hơn 110 triệu USD để mở rộng hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam.

Cụ thể, KB đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục mở chi nhánh tại Hà Nội. Kookmin TP. Hồ Chí Minh đã trở thành chi nhánh ngân hàng của Tập đoàn này tại Việt Nam từ năm 2011. Từ mức 36 triệu USD hồi cuối năm 2013, vốn điều lệ của chi nhánh này hiện là 1.492 tỷ đồng, tương đương khoảng 66 triệu USD.

Trước đó, KB cũng đã mua lại thành công Công ty chứng khoán Maritime, qua đó chuyển thành Công ty chứng khoán KB Việt Nam phụ trách mảng chứng khoán của Tập đoàn Hàn Quốc này tại Việt Nam.

Không riêng KB, Woori Bank cũng đã lên kế hoạch và vừa được NHNN chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ Ngân hàng TNHH MTV Woori Việt Nam lên gấp rưỡi. Sau khi được ngân hàng mẹ rót thêm vốn, vốn điều lệ của Woori Việt Nam sẽ tăng từ 3.000 tỷ đồng lên 4.600 tỷ đồng và trở thành ngân hàng 100% vốn ngoại lớn thứ hai Việt Nam về quy mô vốn, chỉ sau HSBC.

Tính đến thời điểm hiện tại, 2/9 ngân hàng 100% vốn nước ngoài và 7/49 chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam thuộc sở hữu của các tổ chức Hàn Quốc. Shinhan Bank, một ngân hàng Hàn Quốc khác mở ngân hàng con tại Việt Nam, cũng đã mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua nhiều hoạt động như mua lại được mảng bán lẻ từ ANZ hay việc chi mạnh cho hoạt động tuyển dụng các nhân sự giỏi.

Cũng có cuộc gặp mặt với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hồi đầu tháng 9 vừa qua, Tổng Giám đốc Công ty tài chính Lotte Card Kim Chang Kwon cũng cho biết Lotte Card sẽ tập trung phát triển tài chính tiêu dùng không sử dụng tiền mặt, ứng dụng công nghệ tài chính (fintech, findata) tại Việt Nam.

Đầu năm 2018, Lotte Card của Hàn Quốc chi xấp xỉ 1.700 tỷ đồng để mua lại TechcomFinance từ Techcombank. Tại cuộc gặp, lãnh đạo Lotte Card cũng cho biết do đang gặp một số vướng mắc pháp lý nên Lotte Card hiện chưa được cấp phép hoạt động.

Phía Lotte cũng cho biết Việt Nam là thị trường chiến lược của Tập đoàn này. Doanh số của tập đoàn này tại Việt Nam đạt 1 tỷ USD hồi năm 2017. Việt Nam là thị trường chiến lược của Lotte. Đây cũng là là doanh nghiệp Hàn Quốc có nhiều công ty con nhất với khoảng 1,5 triệu khách hàng tiêu dùng tại các siêu thị, trung tâm mua bán.

Bên cạnh đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư Hàn Quốc cũng là cổ đông tại nhiều tổ chức tài chính ở Việt Nam. Trong thương vụ phát hành tăng vốn của Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV), giới đầu tư lâu nay đồn đoán bên mua là KEB – Hana, cũng là một nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc bán vốn vẫn đang chậm trễ trong năm qua. Ngoài lý do chưa thống nhất về giá, việc cổ phiếu bị giới hạn chuyển nhượng một năm cũng hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài tham gia trở thành nhà đầu tư chiến lược.

Ngoài ra, hoạt động đầu tư vào ngành ngân hàng của các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang kỳ vọng những biến chuyển mới từ câu chuyện nới room ngoại vốn được bỏ ngỏ thời gian qua.

Theo NDH