NHỮNG ĐIỀU NHÀ ĐẦU TƯ MỚI NÊN LƯU Ý

NHỮNG ĐIỀU NHÀ ĐẦU TƯ MỚI NÊN LƯU Ý

“Khi dường như mọi thứ đang quay lưng với bạn, thì hãy luôn nhớ rằng máy bay cất cánh được khi bay ngược chiều chứ không phải thuận chiều gió. Vì vậy, hãy luôn trung thành với chiến lược đầu tư của mình kể cả khi bạn được hay mất.” Đây là một đoạn mở đầu khá hay trong bài viết mới chuyên mục “chọn sách cho NĐT” trên báo cafef.vn.

Tại sao chúng ta lại cần những chiến lược để quản trị rủi ro, lựa chọn cổ phiếu, lựa chọn thời điểm mua_bán,…?

Thực ra, lý do đơn giản là vì mỗi cơ hội đầu tư vào CP đều có xác suất tăng hoặc giảm giá nhất định. Vì vậy, nếu nói “chẳng ai biết được giá CP ngày mai như thế nào” cũng không sai. Chúng ta có thể hình dung biến động của giá cổ phiếu trên thị trường có dạng “sóng hình Sin”, luân phiên sẽ là các đợt sóng tăng giảm theo từng giai đoạn. Nhiều nhà đầu tư tham gia vào TTCK và thu về những khoản lợi nhuận kết xù. Nhưng đâu đó vẫn có nhiều nhà đầu tư phải ngậm ngùi tiếc nuối phần vốn bị lỗ không hề nhỏ. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường hay bỏ qua lời khuyên của các chuyên gia phân tích. Họ mua đuổi theo những CP đang tăng mạnh và kỳ vọng sẽ kiếm được 8-10% trong vài phiên. Nhưng thực tế lại khác, một kịch bản thường thấy là chúng ta vẫn hay mua vào CP đúng thời điểm giá cao nhất (vùng đỉnh) và CP quay đầu giảm. Hoặc tốt hơn, sau khi chúng ta mua, giá CP tăng đúng kỳ vọng nhưng chỉ tích tắc 1-2 phiên sau đó giá CP giảm mạnh và chúng ta lại phải bắt buộc bán ra vì tâm lý hoảng loạn. Trừ đi phí GD, thuế,… cuối cùng có người hòa vốn, có người lỗ. Và điều đáng buồn nhất xảy ra là sau khi ta bán xong giá CP lại tăng.

Cố gắng tránh những sai lầm cơ bản

Thị trường GD ngày nào cũng có những điều tương tự như vậy xảy ra. Những nhà đầu tư mới tham gia có ít kinh nghiệm sẽ mắc nhiều sai lầm hơn nhóm NĐT từng trải. Câu hỏi đặt ra ở đây là. Vậy sự khác biệt nào giúp những nhà NĐT lão luyện bảo vệ được TS của mình và gia tăng lợi nhuận đầu tư ? Theo tôi thì yếu tố thành công nằm ở việc họ có tầm nhìn bao quát nhiều doanh nghiệp để có nhiều sự chọn lựa hơn trong từng thời điểm. Nhờ đó mà họ tận dụng được nhiều cơ hội đầu tư hơn nhóm nhà đầu tư mới. Và đặc biệt, yếu tố chính tạo nên thành công của nhóm nhà đầu tư bậc thầy chính là nhờ vào một chiến lược đầu tư đúng đắn, cùng với kinh nghiệm KIỂM SOÁT CẢM XÚC. Đối với những người mới tham gia đầu tư, việc học tập và ứng dụng một chiến lược đầu tư khá đơn giản. Anh chị em nào có nghiên cứu qua các chiến lược như: đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu tư theo đà tăng trưởng, PTKT, hoặc đầu tư kết hợp,.. sẽ dễ dàng mường tượng ra cách thức để làm theo và kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng áp dụng được những kiến thức này vào thực tế. Nguyên nhân đơn giản nhất là khi đứng trước các quyết định đầu tư, Nhà đầu tư sẽ bị chi phối bởi LÒNG THAM VÀ SỰ SỢ HÃI.

Hãy quản trị rủi ro và quản trị danh mục thật tốt

Muốn củng cố niềm tin và làm chủ cảm xúc trong đầu tư, Nhà đầu tư phải thận trọng trong từng bước đi và trong từng quyết định đầu tư. Việc đầu tiên là phải phân tích thật kỹ khi lựa chọn ra các cơ hội đầu tư, Báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, cơ cấu cổ đông, bài khuyến nghị của các CTCK,..là những tài liệu không thể bỏ qua. Sau đó, chúng ta phải cân nhắc và quan sát cổ phiếu trong 1 thời gian nhất định. Tiếp theo đó là lựa chọn thời điểm mua, giá mua, khối lượng mua. Có 2 yếu tố quan trọng mà tôi muốn nhắc nhở, đó là, bạn nên thiết lập cho mình những nguyên tắc cắt lỗ và tỷ trọng nên mua tối đa trong mỗi lần giải ngân. Nếu cảm thấy khả năng nhận định về thị trường của chúng ta chưa đủ sâu sắc thì NĐT hãy lựa chọn 1 chiến lược trading (giao dịch) đã được kiểm chứng để làm theo (VD như chiến lược canslim mua theo giá lên). Và cuối cùng là việc quản trị danh mục. Một chiến lược đầu tư tập trung sẽ mang lại cho chúng ta nhiều phần thưởng xứng đáng hơn so với dạnh mục đầu tư giàn trải. Hãy tự nhắc nhở mình rằng “mục tiêu chúng ta tham gia vào thị trường là để chiến thắng chứ không phải là để không bị thua”. Tuy nhiên, đối với những ai có TS lớn thì danh mục có 4-5 CP sẽ giải quyết được vấn đề về rủi ro khi thị trường downtrend (thi trường có xu hướng giảm) hay giá CP của 1 ngành nào đó giảm mạnh. Còn những NĐT có side (vốn đầu tư) nhỏ thì danh mục tầm 2-3 CP là tối ưu nhất. Theo tôi thì trong một ngành nhất định, việc lựa chọn đầu tư vào chỉ một cổ phiếu mà bạn cho là tốt nhất sẽ tối ưu hơn so với việc bạn đầu tư vào nhiều CP cùng ngành. Vì khi giá CP của toàn ngành đồng loạt có xu hướng giảm thì danh mục của bạn cũng chỉ có một CP bị giảm thôi. Và ngược lại, khi giá CP của cả ngành đều tích cực thì có thể CP mà bạn đang đầu tư sẽ là CP tăng nhiều nhất.
Tác giả: Ngô Thanh TràChuyên viên môi giới CTCP Chứng khoán TP. HCM