Phản ứng của thế giới trước hội nghị lịch sử Trump – Kim

Phản ứng của thế giới trước hội nghị lịch sử Trump – Kim

Cộng đồng quốc tế hoan nghênh nỗ lực đàm phán của 2 nhà lãnh đạo.

Ngoại trưởng Trung Quốc ca ngợi cuộc họp hôm thứ ba (12/6) giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “đang tạo ra trang sử mới”.

Ông khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong tiến trình và kêu gọi các bên liên quan nỗ lực vì mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo. Cường quốc châu Á là đồng minh lâu năm của Triều Tiên và từng thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington trong hơn một năm.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mỉm cười khi nhìn cảnh ông Trump và ông Kim bắt tay lần đầu tiên qua màn hình từ phòng nội các ở Seoul. Ông Moon có cuộc gặp đầu tiên với ông Kim hồi tháng 4, cũng được xem như một khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử

Ông Moon mỉm cười khi nhìn cảnh ông Trump và ông Kim bắt tay lần đầu tiên. (Nguồn: Chính phủ Hàn Quốc)

Truyền thông nước này “tung hô” sự kiện chưa từng có. Tại một nhà ga xe lửa ở Seoul, người dân vỗ tay và hò reo khi màn hình chiếu cái bắt tay Trump – Kim. Báo Nhật Bản thêm nguyên một trang để nói về cuộc gặp.

Nhiều nước ở châu Á và thế giới cũng hoan nghênh tiến trình ngoại giao giữa 2 đối thủ trong những tháng gần đây, sau một năm 2017 căng thẳng.

“Tôi hy vọng 2 bên sẽ chấp nhận thực tế rằng, trong đàm phán, cả 2 phải sẵn sàng từ bỏ một số vấn đề nếu muốn có kết quả tốt”, Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia nói trong chuyến thăm Tokyo.

Sau sự kiện, Mỹ – Triều đồng ý phối hợp theo hướng giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, theo ảnh chụp tài liệu mà 2 nhà lãnh đạo ký khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở khách sạn Capella, Singapore.

Ông Trump cầm bản cam kết ký với ông Kim ngày 12/6. (Nguồn: Getty Images)

Theo NDH, Theo CNN, Washington Post