PV Power lãi 1.105 tỷ đồng sau 4 tháng, niêm yết HOSE trong năm 2018

PV Power lãi 1.105 tỷ đồng sau 4 tháng, niêm yết HOSE trong năm 2018

Theo ban lãnh đạo, các chỉ tiêu 4 tháng của PV Power đều vượt kế hoạch đề ra. Công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ niêm yết cổ phiếu trên HOSE trong năm 2018.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư chiều ngày 08/05, ông Nguyễn Duy Giang, Phó Tổng giám đốc của Tổng CTCP Điện lực Dầu khí Việt Nam (UPCoM: POW, PV Power) đã chia sẻ về hoạt động kinh doanh 4 tháng đầu năm.

Tổng sản lượng điện sau 4 tháng của công ty đạt 7,7 tỷ kWh, vượt 7% kế hoạch đề ra. Trong đó, có 6/8 nhà máy vượt chỉ tiêu, riêng 3 nhà máy thủy điện vượt 25%. Nhà máy Vũng Áng ước đạt doanh số hơn 1,9 tỷ kwh, vượt 8% chỉ tiêu. Dự kiến 2018, nhà máy Vũng Áng sẽ có lợi nhuận không thấp hơn 400 tỷ đồng.

Lũy kế 4 tháng, PV Power đạt doanh thu 10.303 tỷ đồng, vượt 8% so với chỉ tiêu. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.105 tỷ đồng, lãi ròng hơn 1.000 tỷ đồng. Ông Giang cho biết, công ty đạt được những kết quả tích cực một phần đến từ điều kiện thuận lợi của thị trường, giá điện bình quân rất khả quan (khoảng 1.148 đồng).

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đồng ý để PV Power làm chủ đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4. Ông Giang cho biết, sau khi bàn giao, PV Power sẽ tiếp nhận hợp đồng dự án từ Tập đoàn Dầu khí (PVN) ký và đấu thầu để triển khai dự án.

Dự án Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 là các dự án đầu tiên tại Việt Nam sử dụng nguồn khí nhập khẩu mà không phải là khí thiên nhiên. 2 dự án này là trọng điểm của công ty và sẽ được triển khai trong 2,3 năm với tổng mức đầu tư từ 1,4 -1,5 tỷ USD trong giai đoạn 2018-2024.

Công ty đã cân đối được nguồn vốn đầu tư, trong đó 70% vốn (khoảng 1 tỷ USD), công ty sẽ tiến hành vay nợ các ngân hàng thương mại trong nước và vay vốn các tổ chức nước ngoài. 30% vốn còn lại, công ty sẽ sử dụng vốn tự có, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và quỹ của công ty.

Về công tác tìm nhà đầu tư chiến lược của công ty, PV Power đã trình Chính Phủ xem xét việc nới thời hạn tìm nhà đầu tư chiến lược và vẫn đang chờ phê duyệt. Trong thời gian này, công ty cũng đã tiến hành tổ chức Roadshow, tham gia các buổi gặp gỡ với nhiều tổ chức để tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

Công ty đã tiến hành ký hợp đồng bảo mật với 30 đối tác và nhà đầu tư tiềm năng, trong đó có những đơn vị rất quan tâm tới PV Power, hoạt động trong cùng ngành nghề và có tiềm lực tài chính.

Ông Giang cũng cho biết, công ty đang trình PVN giá chào bán cho cổ đông chiến lược khoảng 14.900 đồng/cp (giá trúng bình quân phiên IPO) và chờ phê duyệt.

Bên cạnh đó, công ty sẽ thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết để niêm yết trên sàn HOSE trong năm 2018. Sau khi có báo cáo kiểm toán nửa đầu năm, công ty sẽ nộp các thủ tục để chuyển sàn.

Với vấn đề này, đại diện các quỹ cho rằng, công ty nên xúc tiến thời gian niêm yết sang HOSE, bởi việc chuyển sàn có rất nhiều lợi ích cho công ty đơn cử như tiếp cận tới nhiều tổ chức, quỹ đầu tư nước ngoài (do các đơn vị nước ngoài bị hạn chế mua cổ phần trên sàn UPCoM), mặt khác cũng nâng cao uy tín của doanh nghiệp sau khi niêm yết.

Theo NDH