Sáng nay Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 5

Sáng nay Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 5

Sáng nay (21/5) kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc. Với tổng cộng 20 ngày làm việc, kỳ họp dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 15/6.

Theo lịch làm việc, đầu phiên họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trình bày trước Quốc hội báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách năm 2017 cùng tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2018.

Sau đó, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách theo báo cáo của Chính phủ.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016. Chủ nhiệm Ủỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải sẽ báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách của Chính phủ.

Trước Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên, tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học cùng các báo cáo thẩm tra cũng sẽ được trình trước các đại biểu.

Thông qua 8 dự án Luật quan trọng

Kỳ họp này có đến 12 ngày Quốc hội dành cho công tác xây dựng pháp luật (thảo luận và thông qua).

Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt quy định về các đặc khu kinh tế sẽ được Ủy ban thường vụ Quốc hội trình bày báo cáo, thảo luận, làm rõ vấn đề vào ngày 23/5.

Ngày 14-15/6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua hoặc không thông qua Luật Cạnh tranh (sửa đổi), Luật Tố cáo (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch, Luật An ninh mạng và Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt và Luật Đo đạc và bản đồ, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật Quốc phòng (sửa đổi).

Trước đó, đã có 4 dự án Luật dự kiến có trong chương trình nhưng được rút ra để tiếp tục hoàn thiện là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật Hành chính công; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự và Luật Dân số.

Ngoài các phiên khai mạc, bế mạch và chất vấn được truyền hình, phát thanh trực tiếp ra, cuộc họp ngày 31/5 về vấn đề sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước 2011 – 2016 cũng sẽ được truyền hình trực tiếp.

Kỳ họp năm nay cũng sẽ có đổi với về cách thức chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi, người bị chất vấn phải trả lời ngay; thời gian dành cho mỗi lần trả lời là 3 phút.

Nguồn NDH