Sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Việt Nam

Sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Việt Nam

Tin vĩ mô thế giới – Sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Việt Nam ở một mức độ nào đó có thể đo bằng sự hoàn tất đàm phán TPP (giờ là CPTPP) vào cuối tuần qua. Mặc dù vẫn còn nhiều việc cần làm nhằm giải quyết một số vấn đề còn tồn tại trong vài tháng tới. Cho dù không có Mỹ, thì đây vẫn là hiệp định thương mại có trọng lượng do có sự tham gia của Nhật Bản, Canada và Australia.

Các vấn đề còn tồn tại gồm: vấn đề về các doanh nghiệp nhà nước liên quan đến Malaysia; cam kết liên quan đến than (là mối quan tâm của Bruinei); điều khoản giải quyết tranh chấp bao gồm các biện pháp trừng phạt thương mại liên quan đến Việt Nam; và vấn đề ngoại lệ văn hóa liên quan đến Canada. 20 điều khoản trong nội dung Hiệp định TPP trước đó đã được tạm hoãn.

Thị trường chứng khoán thế giới gần đây biến động mạnh trước nghi ngờ về khả năng thông qua dự luật cải cách thuế của đảng Cộng hòa đặc biệt là đề xuất cắt giảm thuế doanh nghiệp trong khi lợi suất trái phiếu lãi suất cao tăng vọt cũng đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong vài ngày qua. Ngoài ra tình hình trên cũng phản ánh tâm lý lo ngại đối với kế hoạch giảm quy mô bảng cân đối tài sản của Fed, giảm dần chương trình QE ở Châu Âu từ năm sau và thậm chí nhiều người lo ngại BOJ sẽ không thể duy trì chương trình QE lâu.

Vào Chủ nhật, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker đã thể hiện sự thay đổi trong quan điểm của mình về khả năng Fed nâng lãi suất tại Mỹ trong tháng 12 và ông cho biết lạm phát vẫn duy trì ở mức thấp là vấn đề “đau đầu” với cơ quan này. Số liệu CPI cuối cùng cho tháng 10 sẽ được công bố vào ngày 15/11 tới và nếu lạm phát vẫn thấp, thì Fed có lẽ sẽ phải nghĩ lại. Dù vậy, việc tăng lãi suất đã được báo hiệu trong suốt thời gian qua và FOMC vẫn cho rằng lạm phát thấp chỉ là tạm thời hay thậm chí là hiện tượng không được hiểu đúng bản chất.

Viết một bình luận