Tin tốt, tin xấu và mức độ ảnh hưởng đến thị trường

Tin tốt, tin xấu và mức độ ảnh hưởng đến thị trường

Thời gian gần đây tôi hay lướt các diễn đàn đầu tư chứng khoán và có dịp nói chuyện với nhiều NĐT trên thị trường.  Có lẽ nhiều NĐT đang suy sụp tinh thần vì nắm giữ CP bị giảm giá sâu trong một thời gian ngắn. Trong đó có nhiều người chỉ vì một chút vội vàng lao vào tham gia bắt đáy lúc CP lao dốc mà dẫn đến kết quả đánh mất đi thành quả tích lũy được bấy lâu nay.

Theo tôi lý do xảy ra những điều này là vì thị trường Việt Nam vừa trải qua thời kỳ hoàng kim tăng trưởng trong 2 năm liền.  Dẫn đến số lượng Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tăng đột biến. Nhóm NĐT này là những người đang bị ảnh hưởng nhiều nhất khi thị trường giảm dốc những ngày gần đây. Một phần nguyên nhân do thiếu thốn kiến thức về đầu tư cổ phiếu và những kinh nghiệm trải qua thua lỗ trên thị trường nên hay đầu tư một cách chủ quan.

Giá chứng khoán trong ngắn hạn thường bị chi phối bởi cảm xúc khá nhiều. Đặc biệt là các giai đoạn thị trường nhạy cảm. Chúng tôi thường xuyên theo dõi thị trường và cung cấp các nhận định đánh giá cảm xúc chi phối đám đông cho các nhà đầu tư. Với một thời gian dài không ngừng nghiên cứu và trao đổi với nhiều người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư CP. Chúng tôi nhận thấy có một mối tương quan về cảm xúc của Mr. Thị trường và các tin tức mà chúng ta vẫn thường xuyên theo dõi. Điều này đã thể hiện rõ ra ràng ở những giai đoạn TT nhạy cảm như hiện tại. Trong đó có 2 quy luật mà NĐT nên lưu ý kỹ, đó là:

  • Khi thị trường tiêu cực, các CP đang trong Downtrend -> Các tin tức tốt sẽ khó phản ánh vào giá và giá CP rất khó tăng. Nguyên ngân chủ yếu là do NĐT sẽ bị chi phối bởi nỗi sợ hãi.

Và ngược lại,

  • Khi thị trường tích cực, CP đang nằm trong Uptrend. Các tin tức xấu sẽ ít ảnh hưởng đến giá CP, do lòng tham của NĐT lấn át.

Đây chỉ mới là phần lý thuyết, còn ngoài thực tế thì tâm lý NĐT và mức độ tham gia mua vào CP còn tùy thuộc vào loại tin tức và mức độ ảnh hưởng của chúng. Ví dụ như tin tức về “cuộc chiến tranh thương mại trở nên gay gắt khi Mỹ đánh thế 200 tỷ $ lên hàng hóa Trung Quốc“. Đây là một tin tức rất xấu và mức độ ảnh hưởng rất rộng. Hệ quả tin này như thể nào đọc giả có thể tự nghiên cứu trên một số kênh truyền thông. Một ví dụ khác đó là tin tức “ngân hàng VCB ra lợi nhuận khủng quý 2“, đây là một tin tức tốt có thể dự báo LN ngành Bank quý 2 rất tích cực. Nhưng giá CP Bank mấy ngày này cũng không tăng nổi do tâm lý tiêu cực lan rộng trên thị trường.

Ngô Thanh Trà _ PGD Nam Sài Gòn 2 (HSC), đăng ngày 12/07/2018