Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhờ một số ít mã – Vnindex đã vượt 900 hôm nay

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhờ một số ít mã – Vnindex đã vượt 900 hôm nay

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhờ một số ít mã – Vnindex đã vượt 900 hôm nay trong bối cảnh thị trường lại quay lại hình mẫu tăng nhờ một số ít mã bluechip tăng mạnh sau khi phiên tăng đồng loạt hôm thứ 6. Mã VIC và VRE tăng trần. VNM cũng tăng với cổ phần thuộc sở hữu của Jardine Cycle & Carriage đã lên đến khoảng 10%. GAS và PLX tăng với giá dầu tăng. Cổ phiếu ngân hàng biến động trái chiều trong đó VCB và CTG tăng. MSN & FPT cũng tăng trong bối cảnh thị trường kỳ vọng các công ty này sẽ niêm yết công ty con/công ty liên kết (FPT Retail và Techcombank) trong thời gian tới.

Trong khi đó mã ngành thép HPG và HSG giảm. HT1 cũng giảm. NVL và mã đầu ngành xây dựng CTD giảm. Cổ phiếu ngân hàng như VPB và BID cũng giảm. KBC tiếp tục giảm.

Thị trường hiện đang tăng nóng. Vnindex đã tăng phi mã trước sự hưng phấn của NĐT đối với một số ít mã; trái với trước đó khi mà thị trường tăng từ từ và số lượng cổ phiếu tham gia xu hướng tăng nhiều hơn. Và mặc dù khó có thể dự đoán Vnindex sẽ tăng đến đâu trong ngắn hạn nhưng việc tăng mạnh như hiện nay khó có thể duy trì quá lâu. Và hôm nay VIC và VRE tiếp tục là trung tâm sự chú ý của thị trường vì NĐT có vẻ vẫn còn hưng phấn trước sự niêm yết thành công gần đây của VRE.

Và nền tảng ở đây là có vẻ như NĐTNN đang tập trung mạnh vào thị trường Việt Nam, đặc biệt ở các sự kiện IPO, niêm yết và các thương vụ M&A. Và sự quan tâm mạnh mẽ này thể hiện ở việc định giá cổ phiếu trong các thương vụ cổ phần của khối ngoại thường xuyên cao hơn cả định giá trước đây cũng như mặt bằng định giá hiện tại của khu vực. Trước đây, những thương vụ như thể chỉ xảy ra ở trường hợp NĐT chiến lược thuần túy nhưng hiện nay ngay cả NĐT tài chính cũng sẵn sàng trả giá cao cho những cổ phiếu tốt. Và điều này đã khiến cho nhóm một số các cổ phiếu tốt nhất thị trường được định giá lại. Trong khi đó thị trường chung cũng tăng một chút.

Những động thái có chút bất bình thường này thường kéo dài cho đến khi có những diễn biến ngược chiều xuất hiện. Nói cách khác là cho đến khi một thương vụ IPO, niêm yết hay phát hành riêng lẻ diễn ra không được thành công như mong đợi. Và điều này có thể là do doanh nghiệp không thu hút được nhiều sự quan tâm hay vì định giá quá cao. Tuy nhiên hiện mọi việc chưa diễn ra theo chiều hướng như vậy nên trước mắt thị trường sẽ còn tiếp tục tăng.

Theo: HSC Research Report

THANK YOU FOR VISITING

Viết một bình luận