Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng – Vnindex tiếp tục lập đỉnh dài hạn hôm nay sau khi biến động trái chiều trong những phiên gần đây.

VNM tăng trần trước phiên đấu giá bán cổ phần nhà nước. VRE cũng tăng trần. Cổ phiếu ngân hàng như CTG; BID và STB tăng tốt. BMP tăng trước kỳ vọng SCIC sớm bán cổ phần.

Trái lại VIC giảm sau khi tăng gần đây. SAB giảm nhẹ mặc dù có thông tin về việc cổ phần lớn của nhà nước có khả năng sẽ được bán trong năm nay sau khi Thủ tướng phê duyệt đề án bán từ 36,8% đến 53,6% cổ phần nhà nước tại SAB trong năm nay. Và số cổ phần này có giá trị từ 2,9 đến 4,2 tỷ USD. PLX cũng giảm. FPT cũng giảm. DHG giảm.
Thông tin đấu giá thành công cổ phần VNM đã được công bố muộn sau giờ giao dịch hôm nay nhưng kết quả này là đã có thể thấy trước từ hôm qua khi số lượng đặt mua vượt số lượng chào bán; ngược hẳn với lần đấu giá trước đó diễn ra năm ngoái. Một lần nữa cầu (được cho là của NĐTNN) đối với cổ phiếu bluechip vẫn đủ để giúp tâm lý trên thị trường hưng phấn. Tương tự như sự kiện niêm yết VRE vào đầu tuần. Truyền thông cũng đưa tin vể khả năng SCIC sẽ tìm cách bán cổ phần tại 3 doanh nghiệp là BMP; NTP và DMC trước cuối năm. Theo đó câu chuyện bán cổ phần nhà nước lại thêm phần sôi động.
Mặc dù mặt bằng định giá trên thị trường đã cao, thì Vnindex có vẻ vẫn sẽ có một mốc cao khi kết thúc năm. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng sự phân hóa trên thị trường trong những tuần gần đây sẽ còn tiếp diễn với một số ít mã bluechip và những cổ phiếu đặc biệt tăng mạnh trong khi đa phần cổ phiếu trên thị trường giảm hoặc biến động trong biên độ hẹp.
Thị trường chứng khoán châu Á & các đồng tiền chính – Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết giảm hôm nay sau khi thị trường Phố Wall giảm hôm thứ 5. Về các đồng tiền, đồng USD biến động trong biên độ hẹp so với giỏ các đồng tiền tính theo tỷ trọng thương mại (chỉ số đô la ICE ở vào 94,440). So với đồng USD, đồng Euro gần như không thay đổi (tỷ giá EUR/USD ở vào 1,1654); đồng Bảng Anh mạnh lên (tỷ giá GBP/USD ở vào 1,3158); đồng Yên mạnh lên (tỷ giá USD/JPY ở vào 113,43); đồng NDT gần như giữ nguyên (tỷ giá USD/CNY ở vào 6,6397).
Giá dầu ở sát đỉnh – Giá dầu không biến động nhiều hôm nay với giá dầu WTI trên hợp đồng tương lai ở vào 57,24 USD/thùng vào cuối thời gian giao dịch trên thị trường châu Á. Hôm nay không có nhiều thông tin trên thị trường dầu mỏ với lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn trước mắt đã khiến NĐT trên thị trường dầu mỏ ngừng chốt lãi.
Về tin vĩ mô thế giới – Hội nghị thượng đỉnh APEC đã khai mạc tại Đà Nẵng với 21 nguyên thủ quốc gia tham dự. Vấn đề thương mại sẽ chiếm đa phần thời gian hội nghị với các quốc gia đàm phán TPP còn lại mong muốn nhân sự kiện này để đạt được triến triển ở một thỏa thuận mới với nội dung được điều chỉnh. Tuy nhiên một cuộc gặp của các nguyên thủ tham gia đàm phán TPP đã bị hoãn vào phút chót; cho thấy vẫn còn một số vấn đề tồn tại ở đây. Trong khi đó Mỹ và Trung Quốc có vẻ đã đạt được những tiến triển trong những ngày gần đây trong đàm phán về mở cửa thị trường.
Thị trường chứng khoán Mỹ đã bị bán ra hôm qua trước thông tin các Nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội nhiều khả năng sẽ hoãn công bố dự luật cắt giảm thuế cho đến 2019. Sau khi Văn phòng ngân sách quốc hội ước tính dự luật thuế do các Nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện soạn thảo sẽ khiến ngân sách Mỹ thâm hụt thêm 300 tỷ USD so với ước tính trước đó. Và sau một thập kỷ, ngân sách có thể thâm hụt thêm 1,7 nghìn tỷ USD; cao hơn nhiều mức trần 1,5 nghìn tỷ USD theo quy định của Thượng viện trong nội dung về ngân sách được thông qua gần đây.
HCM – Thị trường tăng hôm nay với GTGD tăng, đạt 5.852,62 tỉ đồng (tương đương 257,94 triệu USD). VN index tăng 0,91% kết thúc phiên với 868,21 điểm. 146 mã tăng trong đó có 17 mã tăng trần và 115 mã giảm trong đó có 5 mã giảm sàn. Khối ngoại chiếm 31,78% giá trị mua vào và 11,7% giá trị bán ra của toàn thị trường.
Giá trị mua vào của NĐTNN tăng về khối lượng và về tỷ trọng. Họ bán ra cũng tăng về khối lượng và tỷ trọng. Khối ngoại chuyển sang mua ròng với giá trị 1.175,2 tỷ đồng. Chúng tôi thấy có 28 giao dịch thỏa thuận được thực hiện thành công trong hôm nay.
Nhìn chung, khối ngoại tích cực mua vào các mã VNM; VJC; HPG; VCB và BID. Họ cũng bán ra nhiều VNM; MSN; VRE; VIC và NLG. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn trong ngày hôm nay với 2 giao dịch khổng lồ; 4 giao dịch siêu lớn; 4 giao dịch rất lớn; 5 giao dịch lớn cùng các giao dịch trung bình và nhỏ, chiếm 18,31% tổng GTGD toàn thị trường.
Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 5.963.550 cổ phiếu MSN; 2.337.293 cổ phiếu VIC; 1.440.000 cổ phiếu NVL; 2.055.000 cổ phiếu VRE; và 10.140.000 cổ phiếu HAG trong số các giao dịch thỏa thuận hôm nay, trong đó NĐTNN tham gia vào giao dịch thỏa thuận cổ phiếu VRE & NLG và 5 giao dịch thỏa thuận nhỏ khác.
CCQ E1VFVN30 tăng 0,93% hôm nay lên 14.150đ.
Hà Nội – Sàn Hà Nội tăng hôm nay với GTGD đạt 484,14 tỷ đồng, tương đương 21,34 triệu USD. HNIndex tăng 0,48% lên 106,37 điểm. 99 mã tăng giá trong đó có 12 mã tăng trần và 84 mã giảm trong đó có 13 mã giảm sàn.
Khối ngoại chiếm 4,6% giá trị mua vào và 3,81% giá trị bán ra của toàn thị trường. NĐTNN mua ròng với giá trị 3,855 tỉ đồng. Chúng tôi thấy có 25 giao dịch thỏa thuận trung bình và nhỏ được thực hiện thành công hôm nay, chiếm 4,7% GTGD toàn thị trường. Thị trường giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn.
Chúng tôi thấy có giao dịch thỏa thuận của 250.000 cổ phiếu ACB; 200.000 cổ phiếu VGC và 193.600 cổ phiếu HJS và một số giao dịch thỏa thuận rất nhỏ khác.

Viết một bình luận