Trading chứng khoán phái sinh FUTURE VN30 _ Những điều cần lưu ý

Trading chứng khoán phái sinh FUTURE VN30 _ Những điều cần lưu ý

Thị trường downtrend rồi lại sideway dẫn đến việc các Nhà đầu tư tỏ ra chán nản đối danh mục đầu tư. Vì vậy, sự gia tăng đột biến về các gương mặt mới xuất hiện trên sàn Giao dịch CK Phái sinh chính là một điều tất yếu của thị trường.
 Từ lúc thị trường Future VN30 đi vào hoạt động cho đến nay, việc người ta kiếm được 15%-20% một ngày trên thị trường chứng khoán đã không phải là điều quá hiếm hoi nữa. Tuy nhiên, yếu tố may mắn là không đủ để các chứng sĩ làm được điều này. Trở thành người chiến thắng trong cuộc chơi, không phải đơn giản bằng cách nhìn bảng điện rồi đi lệnh như mưa là được. Nhiều vốn, mối quan hệ nhiều, tin tức linh động, hoặc sở hữu một bộ công cụ PTKT phức tạp như khi tham gia trên TT cơ sở cũng hầu như không mang lại quá nhiều lợi thế. 
Sau một thời gian trải nghiệm và học hỏi về các yếu tố tạo nên thành công khi tham gia vào các GD hợp đồng Future VN30. Tôi nhận thấy có ba yếu tố gần giống với khi tham gia GD chứng khoán cơ sở mà Nhà đầu tư nên lưu ý. 
(1)  Chiến lược giao dịch: Luôn luôn tuân theo một chiến lược giao dịch thống nhất, phù hợp với thị trường, kinh nghiệm giao dịch của bản thân… Đa số người chơi phái sinh thường sử dụng PTKT để canh điểm mua-bán. Nên việc thành thạo các các công cụ PTKT như: đường xu hướng (MA), mẫu hình nến, các điểm kháng cự, hỗ trợ,…sẽ là một lợi thể không nhỏ cho bạn. Ngoài ra, các chiến lược phân tích hiện đại như Top-down, chỉ báo tâm lý thị trường, phân tích dòng tiền cũng được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, theo tôi thì yếu tố cốt lõi giúp các giao dich có xác suất thành công cao chủ yếu là khả năng tuân thủ kỷ luật và mức độ am hiếu đối với nhóm CP trụ dẫn dắt thị trường. Vì vậy, chúng ta sẽ có yếu tố quan trọng thứ 2, đó là.
 
(2) Quản trị rủi ro: Việc tính toán tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro phù hợp cho mỗi lần đặt lệnh là vô cùng quan trọng. Những nhà GD giàu kinh nghiệm sẽ có kế hoạch cắt lỗ phù hợp cho từng điểm đặt lệnh và luôn áp dụng việc cắt lỗ theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, để làm được điều này người chơi cần phải,…
 
(3) Thận trọng, bản lĩnh: Việc kiểm soát tốt tâm lý của bản thân khi giao dịch đóng góp tới 60% vào thành công của bạn. Thị trường phái sinh giao dịch rất nhanh và giá thường xuyên dao động trong biên độ lớn. Bạn đã có một chiến lược giao dịch tốt và thực hiện đã tuân thủ các nguyên tắc quản trị rủi ro chặt chẽ. Tuy nhiên cuối cùng kết quả giao dịch đó vẫn bị lỗ. Khi đó, bạn cần kiểm soát tốt cảm xúc của mình để có thể cắt lỗ theo đúng kế hoạch, và sau đó có thể kiểm tra lại chiến lược giao dịch của mình trước khi bắt đầu một giao dịch mới. Cố gắng không được để những khoản lỗ này ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch sẽ giúp bạn đảm bảo có thể giao dịch với tâm lý ổn định nhất.
 
Bạn cũng cần hiểu rõ những giới hạn của bản thân, ví dụ như khả năng chịu đựng rủi ro đến mức độ nào; có thể chịu lỗ tối đa bao nhiêu cho một lần giao dịch; có xu hướng giao dịch ngay lập tức để bù đắp lại những giao dịch lỗ trước đó hay không; có đủ kiên nhẫn để chờ cho các điều kiện giao dịch được thỏa mãn trước khi đặt lệnh không…, để có thể đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp nhất với đặc điểm tâm lý của mình.
Ngô Thanh Trà _ CLB Chứng Khoán PS HSC NSG2